Tin công nghệ 28-12: New York Times kiện OpenAI và Microsoft vi phạm bản quyền

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Tin công nghệ 28-12 sẽ có nội dung như New York Times kiện OpenAI và Microsoft vi phạm bản quyền, realme C67 lộ diện với camera 108 MP, Apple được bán lại Apple Watch series 9, mua trả góp đồ công nghệ đang là xu thế chung.

1. New York Times kiện OpenAI và Microsoft vi phạm bản quyền

Vừa qua, tờ New York Times (một trong những tổ chức truyền thông có ảnh hưởng nhất trên thế giới) đã đâm đơn kiện OpenAI và Microsoft về việc sử dụng trái phép nội dung của họ để đào tạo ChatGPT.

Đơn khiếu nại lưu ý rằng New York Times đã đàm phán với OpenAI và Microsoft, nhưng tranh chấp vẫn chưa được giải quyết.

Đầu tuần này, tờ New York Times cũng đã đăng tải một câu chuyện khác về việc Apple đã dành nhiều thời gian và tiền bạc (khoảng 50 triệu USD) để cố gắng thiết lập các thỏa thuận với một số nhà xuất bản nổi tiếng để có quyền truy cập vào tài liệu của họ, sử dụng những dữ liệu này để đào tạo hệ thống AI của công ty.

Tin công nghệ 28-12: Tờ New York Times kiện OpenAI và Microsoft. Ảnh minh họa
Tin công nghệ 28-12: Tờ New York Times kiện OpenAI và Microsoft. Ảnh minh họa

2. Realme C67 lộ diện với camera 108 MP

Theo báo cáo từ Canalys, realme là hãng điện thoại Android duy nhất tại Việt Nam tăng trưởng trong quý III năm 2023 với tỉ lệ 36%.

Realme C67 nổi bật với camera chính 108 MP, hỗ trợ zoom 3x, giúp người dùng dễ dàng ghi lại các cảnh ở xa với độ chi tiết tốt hơn.

Ở bản nâng cấp 2.0, Mini Capsule trên realme C67 không chỉ dừng lại ở hiện thông báo về thời lượng pin và số bước chân, mà còn dùng để phát nhạc, hiển thị 67 loại thời tiết theo thời gian thực, thông báo lịch trình hoạt động...

Về phần cứng, máy được trang bị chipset Snapdragon 685 (6 nm), đạt điểm AnTuTu trên 300.000, RAM 8 GB (hỗ trợ mở rộng thêm 8 GB), bộ nhớ trong 256 GB, viên pin đi kèm có dung lượng 5.000 mAh, hỗ trợ sạc nhanh 33 W. Hiện realme C67 đang được bán độc quyền tại Thế Giới Di Động với giá chỉ từ 5,9 triệu đồng, cùng ưu đãi giảm trực tiếp 200.000 đồng.

Tin công nghệ 28-12: realme C67 lộ diện với camera 108 MP hỗ trợ zoom 3x.
Tin công nghệ 28-12: realme C67 lộ diện với camera 108 MP hỗ trợ zoom 3x.

3. Apple tiếp tục được bán Apple Watch series 9 sau khi tòa phúc thẩm dỡ bỏ lệnh cấm

Việc Apple ngừng bán Apple Watch Series 9 và Apple Watch Ultra 2 bắt nguồn từ quyết định vào tháng 10 của Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (ITC), hạn chế các mẫu Apple Watch có tính năng đo Oxy trong máu như một phần của tranh chấp sở hữu trí tuệ với công ty công nghệ y tế Masimo.

Tuy nhiên, vừa qua một tòa án phúc thẩm ở Washington đã ban hành quyết định tạm thời đình chỉ quyết định của Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (ITC) trước đó.

Apple cho biết những chiếc đồng hồ thông minh sẽ lên kệ trở lại bắt đầu từ thứ Tư tại 270 cửa hàng bán lẻ ở Mỹ.

Tin công nghệ 28-12: Apple được bán trở lại Apple Watch Series 9
Tin công nghệ 28-12: Apple được bán trở lại Apple Watch Series 9

4. Mua trả góp đồ công nghệ đang là xu thế chung

Tường Vy (27 tuổi), nhân viên văn phòng làm việc tại TP.HCM, cho biết, cô vừa mua trả góp chiếc iPhone 15 Pro Max 256 GB. Cô đã trả trước khoảng 30% giá trị máy, còn lại khoảng 25 triệu đồng chia đều ra 12 tháng, tức là mỗi tháng phải trả hơn 2 triệu đồng.

Không riêng Tường Vy, nhiều người bạn của cô cũng mua điện thoại iPhone bằng hình thức trả góp. Thậm chí, có người vừa trả góp xong chiếc điện thoại này đã vội “lên đời" chiếc điện mới cũng bằng hình thức trả góp, để bắt kịp xu hướng (bắt trend).

Bà Phùng Phương, đại diện hệ thống bán lẻ Di Động Việt cho biết lượng người dùng mua trả góp điện thoại, MacBook, máy tính bảng… ngày một tăng cao, tạo thành xu hướng mua sắm chung trong tình hình kinh tế hiện nay.

“Việc mua trả góp giúp người dùng dễ tiếp cận các sản phẩm công nghệ, khi chỉ cần trả trước từ vài triệu đồng hoặc không cần trả trước là có thể sở hữu ngay chiếc iPhone mới nhất với giá hơn 30 triệu đồng", bà Phương chia sẻ.

Tin công nghệ 28-12: Mua trả góp đồ công nghệ đang là xu hướng mua sắm chung. Ảnh: TIỂU MINH
Tin công nghệ 28-12: Mua trả góp đồ công nghệ đang là xu hướng mua sắm chung. Ảnh: TIỂU MINH

Đọc thêm