Tin công nghệ 23-12: Netflix dẹp nạn ‘xem chùa’

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Netflix dẹp nạn ‘xem chùa’, dữ liệu người dùng của LastPass bị rò rỉ, nhân viên TikTok Trung Quốc vẫn xem trộm dữ liệu người dùng tại Mỹ… là những tin công nghệ hấp dẫn trong ngày 23-12.

1. Netflix dẹp nạn ‘xem chùa’

Theo MacRumors, Netflix đang lên kế hoạch dẹp nạn ‘xem chùa’ (dùng chung tài khoản) từ đầu năm 2023. Vấn đề này trước đó đã từng được đề cập, tuy nhiên, công ty chưa có bất cứ động thái gì để hạn chế cho đến khi doanh thu của Netflix bị sụt giảm lần đầu tiên trong 10 năm.

Dự kiến Netflix sẽ triển khai chính sách mới dựa trên địa chỉ IP, ID thiết bị… để buộc những người dùng chung tài khoản phải đăng ký thuê bao riêng. Bên cạnh đó, công ty cũng giới thiệu một số gói cước ưu đãi để khuyến khích người dùng trả tiền.

Netflix muốn dẹp nạn xem chùa vào năm 2023. Ảnh: TIỂU MINH

Netflix muốn dẹp nạn xem chùa vào năm 2023. Ảnh: TIỂU MINH

2. Dữ liệu người dùng của LastPass bị rò rỉ

Vụ tấn công vào LastPass hồi tháng 8-2022 có thể nghiêm trọng hơn so với tiết lộ của công ty. Nếu đang sử dụng phần mềm quản lý mật khẩu LastPass, bạn nên đổi mật khẩu chính càng sớm càng tốt.

Tin tặc đã đánh cắp được thông tin tài khoản và siêu dữ liệu liên quan bao gồm tên công ty, tên người dùng cuối, địa chỉ thanh toán, địa chỉ email, số điện thoại và địa chỉ IP mà khách hàng đang truy cập dịch vụ LastPass, công ty cho biết.

LastPass xác nhận rằng lỗ hổng bảo mật không liên quan đến quyền truy cập vào dữ liệu thẻ tín dụng không được mã hóa, vì thông tin này không được lưu trữ trên đám mây.

lastpass rò rỉ dữ liệu

3. Nhân viên TikTok Trung Quốc vẫn xem trộm dữ liệu người dùng tại Mỹ

Theo tờ New York Times, ByteDance (công ty mẹ của TikTok) vừa xác nhận việc nhân viên của công ty đã thu thập dữ liệu của một số người dùng tại Mỹ, bao gồm 2 nhà báo.

Cụ thể, các thông tin bị thu thập bao gồm địa chỉ IP và một số dữ liệu khác của 2 nhà báo Emily Baker-White (BuzzFeed) và Cristina Criddle (Financial Times). Hiện tại cả 4 nhân viên TikTok vi phạm đều đã bị đuổi việc.

Vụ việc này được công khai vào thời điểm nhạy cảm khi TikTok đang phải đối mặt với áp lực từ nhiều phía, đặc biệt là các cơ quan quản lý tại Mỹ. Trước đó không lâu, một số nhà lập pháp Mỹ đã đề xuất cấm TikTok trên các thiết bị công.

TikTok cũng đã từng nhiều lần phủ nhận thông tin theo dõi người dùng tại Mỹ.

tiktok theo dõi người dùng

4. Công ty mẹ của Shopee cắt thưởng, giảm việc làm

Theo Bloomberg, Sea (công ty mẹ của Shopee) vừa cắt giảm lương thưởng của nhân do một số khó khăn về kinh tế. Forrest Li (nhà sáng lập công ty) cho biết động thái này nhằm chuẩn bị cho một năm 2023 với nhiều khó khăn và thử thách, dù ông biết công bố những tin tức vào thời điểm này có thể khó nghe.

Thống kê cho thấy, Sea đã mất khoảng 77% giá trị trong năm nay do cạnh tranh và ảnh hưởng từ lạm phát.

Ngoài ra, công ty còn cắt giảm hơn 7.000 việc làm, khoảng 10% lao động nhằm ngăn chặn tình trạng thua lỗ, đồng thời thu hút đầu tư.

sea sa thải nhân viên

Đọc thêm