Tin công nghệ 23-11: Apple hé lộ công nghệ chống nhìn trộm iPhone

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Tin công nghệ 23-11 Apple hé lộ công nghệ chống nhìn trộm iPhone, Xiaomi đứng thứ 3 về số lượng smartphone xuất xưởng trên toàn cầu, Viettel triển khai thành công trạm thu phát sóng 5G sử dụng chip Qualcomm, Google Bard hiện có thể hiểu nội dung bên trong video YouTube.

1. Apple hé lộ công nghệ chống nhìn trộm iPhone

Apple là một trong số ít các công ty công nghệ tập trung vào quyền riêng tư của khách hàng. Theo một báo cáo mới của Apple Insider, Apple đã nộp hai bằng sáng chế liên quan đến công nghệ chống người khác nhìn trộm iPhone.

Việc nhìn trộm qua vai để thu thập mật khẩu, thông tin thẻ ngân hàng… khá phổ biến hiện nay. Để giải quyết vấn đề này, Apple đã nghiên cứu bằng sáng chế “lớp chặn ánh sáng” cho màn hình iPhone, điều này có nghĩa là chỉ người trực tiếp nhìn vào màn hình mới có thể xem được nội dung.

Trong khi đó bằng sáng chế thứ hai đề cập đến “màn hình có thể điều chỉnh góc nhìn”. Bằng sáng chế này cho phép người dùng điều chỉnh góc nhìn của màn hình và bật “chế độ xem riêng tư” để hạn chế người khác nhìn trộm nội dung điện thoại.

Tin công nghệ 23-11: Apple nộp bằng sáng chế liên quan đến công nghệ chống nhìn trộm iPhone. Ảnh: Pexels
Tin công nghệ 23-11: Apple nộp bằng sáng chế liên quan đến công nghệ chống nhìn trộm iPhone. Ảnh: Pexels

2. Viettel triển khai thành công trạm thu phát sóng 5G sử dụng chip Qualcomm

Viettel vừa triển khai thành công trạm 5G đầu tiên trên mạng lưới sử dụng công nghệ chip ASIC cho thiết bị vô tuyến 5G của Qualcomm.

Trải qua quá trình vận hành với điều kiện môi trường thực tế và tải người dùng cao, đội ngũ kỹ sư Viettel liên tục tối ưu sản phẩm, tích hợp với đầu cuối và mạng lõi 5G ở môi trường thực tế đạt tốc độ 850 Mbps.

Ông Gerardo Giaretta, Phó Chủ Tịch Phụ Trách Mảng Hạ Tầng 5G của Qualcomm nhận định: “Đây là cột mốc mang tính đột phá cho cộng đồng 5G OPEN RAN trên thế giới.”

“Ngày càng khó để đạt được sự cân bằng giữa các yếu tố: dung lượng lớn, độ trễ thấp, giá thành hợp lý. Dự án hợp tác giữa Viettel và Qualcomm cũng tập trung vào các yếu tố then chốt kể trên, từ đó cho chúng tôi các điều kiện cần và đủ để thương mại hóa 5G tại Việt Nam và trên thế giới,” ông Nguyễn Vũ Hà, Tổng Giám đốc Viettel High Tech nhận định.

Viettel giới thiệu chip 5G đầu tiên. Ảnh: Viettel
Viettel giới thiệu chip 5G đầu tiên. Ảnh: Viettel

3. Điện thoại thông minh cao cấp thu hút người dùng

Trong quý 3 năm 2023, doanh số điện thoại thông minh toàn cầu giảm nhẹ 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Vượt qua cơn gió trái chiều này, số lô hàng điện thoại thông minh của Xiaomi đã có sự tăng trưởng theo quý và theo năm, đạt 41,8 triệu chiếc, mức cao nhất trong sáu quý vừa qua.

Trong quý 3, lĩnh vực kinh doanh điện thoại thông minh của Xiaomi đã chứng kiến mức tăng trưởng doanh thu theo quý 13,8%, đạt hơn 5,8 tỉ USD. Chỉ trong năm phút đầu tiên mở bán Xiaomi 14 series tại Trung Quốc, đã có một triệu chiếc được đặt mua, gấp 6 lần doanh số ban đầu của Xiaomi 13 series.

Theo Canalys, Xiaomi là thương hiệu duy nhất trong số ba thương hiệu hàng đầu ghi nhận mức tăng số lô hàng so với cùng kỳ năm ngoái trong quý này, dẫn đầu cho sự hồi sinh về tốc độ tăng trưởng. Với thị phần 14,1%, Xiaomi duy trì vị trí thứ 3 về số lượng điện thoại thông minh xuất xưởng trên toàn cầu trong 13 quý liên tiếp.

Xiaomi

4. Google Bard hiện có thể hiểu nội dung bên trong video YouTube

Tin công nghệ 23-11 hôm nay còn có nội dung liên quan đến việc Google Bard vừa nhận được một bản cập nhật, có thể hiểu nội dung bên trong video YouTube. Điều này có nghĩa là người dùng có thể hỏi Bard những câu hỏi chuyên sâu hơn về video đó.

Bard đã giới thiệu “extensions” vào đầu năm nay như một cách để mở rộng cơ sở kiến thức của AI, bao gồm thông tin của bạn từ các ứng dụng khác như Gmail, Drive, Docs, Maps, YouTube... mang lại cho người dùng trải nghiệm và kết quả chính xác hơn.

Google Bard hiện có thể tóm tắt nội dung trong video YouTube. Ảnh minh họa
Google Bard hiện có thể tóm tắt nội dung trong video YouTube. Ảnh minh họa

Đọc thêm