Tin công nghệ 2-2: Người dùng sẽ không còn được sử dụng ChatGPT miễn phí?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Người dùng sẽ không còn được sử dụng ChatGPT miễn phí, Viettel Post tăng trưởng ấn tượng 2 con số, Huawei mang ánh sáng và thiết bị học tập đến vùng cao… là những tin công nghệ hấp dẫn trong ngày 2-2.

1. Người dùng sẽ không còn được sử dụng ChatGPT miễn phí?

Mới đây, OpenAI đã ra mắt phiên bản trả phí ChatGPT Plus với giá 20 USD/tháng, hỗ trợ người dùng sáng tạo nội dung, viết tiểu luận, làm thơ, viết email, làm nhạc… bằng ngôn ngữ con người tự nhiên nhất.

So với phiên bản miễn phí, người dùng ChatGPT Plus có thể sử dụng mượt mà trong thời gian cao điểm, thời gian trả lời phản hồi nhanh hơn và được ưu tiên trải nghiệm các tính năng, cải tiến mới. Lưu ý, hiện tại ChatGPT Plus chỉ mới có sẵn cho người dùng tại Mỹ.

OpenAI ra mắt phiên bản trả phí ChatGPT Plus sau khi có 100 triệu người dùng. Ảnh: TIỂU MINH

OpenAI ra mắt phiên bản trả phí ChatGPT Plus sau khi có 100 triệu người dùng. Ảnh: TIỂU MINH

OpenAI cho biết công ty sẽ mở rộng phiên bản trả phí sang các quốc gia và khu vực trong vài tháng tới, đồng thời vẫn duy trì gói miễn phí, cho phép người dùng trải nghiệm. Ngoài ra sẽ có thêm các gói đăng ký thấp hơn để phù hợp với nhiều nhóm đối tượng người dùng.

Bất chấp tranh cãi và một số lệnh cấm, ChatGPT đã trở thành công cụ gây sốt trên Internet, thu hút sự chú ý lớn của giới truyền thông và mạng xã hội.

2. Viettel Post tăng trưởng ấn tượng 2 con số

Thống kê kết quả kinh doanh quý 4 năm 2022 cho thấy khối lượng hàng hóa vận chuyển qua Viettel Post tăng 29%, đưa tổng doanh thu hợp nhất của Viettel Post đạt mức tăng trưởng 2 con số.

Sau 7 tháng tập trung vào đầu tư hạ tầng mạng lưới và công nghệ, tối ưu quy trình vận hành, tổng doanh thu hợp nhất tăng 13,2% so với quý liền kề, tương đương đạt 5.206 tỉ đồng. Đặc biệt, doanh thu lĩnh vực chuyển phát đạt mức tăng trưởng 22,9%.

Thời gian toàn trình được rút ngắn hơn tới 30% so với trước đây, đưa tỉ lệ giao hàng thành công lên mức 94,29%. Ảnh: Viettel Post

Thời gian toàn trình được rút ngắn hơn tới 30% so với trước đây, đưa tỉ lệ giao hàng thành công lên mức 94,29%. Ảnh: Viettel Post

Với những tín hiệu hồi phục từ thị trường chung và kết quả kinh doanh khởi sắc trong giai đoạn cuối năm 2022, Viettel Post đặt mục tiêu năm 2023 tăng trưởng trên 28%. Công ty cũng xuất sắc vượt qua các doanh nghiệp logistics lớn trên thế giới, trúng gói thầu vận hành fulfillment và phân phối cho các hãng lớn như Guardian, Bibomart, Vietnam mobile…

3. Huawei mang ánh sáng và thiết bị học tập đến vùng cao

Nhằm lấp đầy sự thiếu hụt về trang thiết bị công nghệ phục vụ học tập và giảng dạy của thầy trò vùng cao, Huawei đã trao tặng 54 laptop và nhiều bàn ghế cho trường Tiểu học Tiên Cát, tỉnh Phú Thọ, cũng như 100 máy tính bảng cho Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Bắc Kạn.

Ông Sầm Văn Du, Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Kạn cũng chia sẻ: “Điều kiện học tập của các em học sinh tại Bắc Kạn còn vô cùng hạn chế, sự hỗ trợ của Huawei không chỉ giúp các em học sinh có cơ hội tiếp cận với các trang thiết bị học tập, sau này có thể đóng góp cho sự phát triển của tỉnh Bắc Kạn nói riêng và nước Việt Nam nói chung”.

Huawei trao tặng thiết bị học tập và xây dựng trường cho học sinh vùng cao. Ảnh: Huawei

Huawei trao tặng thiết bị học tập và xây dựng trường cho học sinh vùng cao. Ảnh: Huawei

Bên cạnh đó, công ty cũng triển khai xây dựng 2 điểm trường mới: Mầm non Sơn Ca tại Bản Tọ và Mầm non Xuân Lao tại Bản Lao, tỉnh Điện Biên, với mục tiêu giải quyết các khó khăn về cơ sở vật chất, rút ngắn đường đến trường của trẻ em tại đây.

Với niềm tin mái trường là mái ấm, Huawei tin rằng: những trường mầm non đầy đủ cơ sở vật chất đầu tiên của 2 bản không chỉ thắp sáng ánh điện cho nhà trường mà còn đưa công nghệ số đến với những miền cao, góp phần tiếp sức cho cả thầy cô và các em học sinh vùng cao tiến bước về tương lai tươi sáng phía trước.

4. Chip Snapdragon 8 Gen 2 trên Galaxy S23 series mạnh hơn chip thông thường

Trong các tài liệu quảng cáo, Samsung cho biết chip Snapdragon 8 Gen 2 cho hiệu năng GPU và NPU cao hơn 40%, và nó được “tối ưu hóa dành riêng cho Galaxy”, nhưng chính xác thì điều này có nghĩa là gì?

Samsung Galaxy S23 series đã được ra mắt vào rạng sáng ngày 2-2 (theo giờ Việt Nam) với thiết kế không có nhiều thay đổi, cải tiến chủ yếu tập trung vào phần cứng, phần mềm và camera.

Chip Snapdragon 8 Gen 2 trên Samsung đã được tùy chỉnh riêng nên cho hiệu năng tốt hơn chip thông thường. Ảnh: TIỂU MINH

Chip Snapdragon 8 Gen 2 trên Samsung đã được tùy chỉnh riêng nên cho hiệu năng tốt hơn chip thông thường. Ảnh: TIỂU MINH

Theo Qualcomm, con chip Snapdragon 8 Gen 2 trên các thiết bị mới của Samsung đã được tăng xung nhịp từ 3.2 GHz lên 3.36 GHz, tốc độ xung nhịp GPU đã tăng từ 680 MHz lên 719 MHz. Nói một cách đơn giản, con chip này nhanh hơn Snapdragon 8 Gen 2 thông thường, tuy nhiên, trong thực tế sự khác biệt nhỏ này có thể sẽ không được chú ý.

Ngoài ra, con chip mới còn được tích hợp công nghệ Snapdragon Cognitive ISP giúp cải thiện chất lượng hình ảnh, hiệu suất AI nói chung, khả năng khử tiếng ồn khi thực hiện cuộc gọi…

Đọc thêm