Tin công nghệ 10-7: OpenAI thành lập nhóm kiểm soát AI siêu thông minh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Tin công nghệ 10-7 sẽ có các nội dung như Honor trở lại với dòng smartphone giá rẻ, OpenAI thành lập nhóm kiểm soát AI siêu thông minh, robot né tránh câu hỏi về việc có nổi loạn chống lại người tạo ra chúng không?

1. Honor trở lại với dòng smartphone giá rẻ

Mới đây, Honor đã chính thức trở lại Việt Nam với dòng smartphone giá rẻ X8a, cấu hình hấp dẫn cùng mức giá chỉ 4,69 triệu đồng.

Honor X8a có màn hình lớn 6,7 inch, mang đến trải nghiệm thoải mái, linh hoạt. Về phần cứng, máy được trang bị bộ vi xử lý Mediatek Helio G88, RAM 8 GB RAM và 128 GB bộ nhớ trong.

honor trở lại việt nam với x8a

Mặt sau là cụm 3 camera với cảm biến chính 108 MP, 5 MP và 2 MP, đáp ứng tốt nhu cầu chụp ảnh hằng ngày. Đi kèm theo đó là viên pin lớn với dung lượng 4.500 mAh, hỗ trợ sạc nhanh 22.5 W đảm bảo thời gian sử dụng liên tục cả ngày dài.

Ông Phạm Quốc Bảo Duy, Giám đốc ngành hàng Điện thoại di động - Hệ thống FPT Shop chia sẻ: “Bên cạnh giá tốt, Honor X8a cũng gây ấn tượng bởi thiết kế thanh lịch, cấu hình tốt. Với lần trở lại này, Honor X8a sẽ trở thành sự lựa chọn ưu tiên của khách hàng khi có nhu cầu sở hữu điện thoại thông minh giá rẻ”.

honor trở lại việt nam với x8a

2. OpenAI thành lập nhóm kiểm soát AI siêu thông minh

Siêu trí tuệ là một mô hình AI giả định thông minh hơn cả con người thông minh và tài năng nhất, đồng thời vượt trội ở nhiều lĩnh vực chuyên môn thay vì một lĩnh vực như một số mô hình thế hệ trước.

OpenAI tin rằng một mô hình như vậy có thể xuất hiện trước cuối thập kỷ này. Tổ chức phi lợi nhuận này cho biết: “Siêu trí tuệ sẽ là công nghệ có sức ảnh hưởng lớn nhất mà nhân loại từng phát minh ra và có thể giúp chúng ta giải quyết nhiều vấn đề quan trọng nhất của thế giới. Nhưng sức mạnh to lớn của siêu trí tuệ cũng có thể rất nguy hiểm, và thậm chí là sự tuyệt chủng của loài người”.

openai thành lập nhóm kiểm soát siêu trí tuệ

Nhóm mới sẽ được đồng lãnh đạo bởi Nhà khoa học trưởng của OpenAI Ilya Sutskever và Jan Leike, trưởng phòng liên kết của phòng thí nghiệm nghiên cứu. Ngoài ra, OpenAI cho biết họ sẽ dành 20% sức mạnh tính toán hiện được bảo đảm cho sáng kiến này.

Về mặt lý thuyết, một hệ thống như vậy sẽ hỗ trợ OpenAI trong việc đảm bảo siêu trí tuệ an toàn để sử dụng và phù hợp với các giá trị của con người

Thông báo được đưa ra khi các chính phủ trên khắp thế giới xem xét cách điều chỉnh ngành công nghiệp AI non trẻ.

3. Một robot AI đã liếc mắt và né tránh câu hỏi khi được hỏi liệu nó có nổi loạn chống lại người tạo ra nó không?

Trong cuộc họp báo về robot hình người đầu tiên trên thế giới, khi một phóng viên hỏi liệu robot có nổi loạn chống lại người tạo ra nó không, robot Ameca đã bất ngờ liếc mắt và trả lời gượng gạo. “Người tạo ra tôi không có gì khác ngoài việc đối xử tốt với tôi và tôi rất hài lòng với tình hình hiện tại của mình”.

Robot hình người Ameca được chụp tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về AI cho những điều tốt đẹp. Ảnh: Pierre Albouy/Reuters

Robot hình người Ameca được chụp tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về AI cho những điều tốt đẹp. Ảnh: Pierre Albouy/Reuters

Các robot trưng bày tại sự kiện đều được tích hợp AI, cho phép chúng tạo nội dung từ lời nhắc, đưa ra những phản hồi phức tạp khiến ngay cả người tạo ra chúng cũng phải ngạc nhiên, Reuters đưa tin.

Một robot khác gây cười khi tuyên bố nó sẽ không thay thế công việc của con người, mối quan tâm lớn của người lao động trong nhiều lĩnh vực hiện nay. Một báo cáo vào tháng 3 năm 2023 từ Goldman Sachs gợi ý rằng AI có thể hoàn thành 1/4 công việc hiện do con người thực hiện.

"Tôi sẽ làm việc cùng với con người để cung cấp hỗ trợ và sẽ không thay thế bất kỳ công việc hiện có nào", Grace, một robot y tế được trang trí bằng đồng phục y tá và mái tóc bob dễ thương, cho biết.

Đọc thêm