Tia cực tím tại Sài Gòn đang ở mức khá nguy hiểm

Nếu ở liều lượng vừa phải, tia cực tím (tia tử ngoại hay còn gọi là tia UV - Ultraviolet) sẽ giúp tổng hợp vitamin D và kích thích mọi hoạt động chính của cơ thể. Tuy nhiên, nếu chỉ số UV (UV Index) quá cao, nó có thể gây ra các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, lão hóa da, ức chế miễn dịch và ung thư da. 

Các tổ chức y tế khuyến cáo mọi người nên biết tự bảo vệ mình bằng cách thoa kem chống nắng cho da, đội mũ rộng vành khi chỉ số UV ở mức 3 hoặc cao hơn. Tuy nhiên, chỉ số UV hiện tại ở Sài Gòn đo được đang ở mức 8, thậm chí vào khoảng 12-13h trưa thì sẽ hơn mức 10, khá nguy hiểm.

Tham khảo thêm bảng chỉ số UV:

Chỉ số UV và giải pháp khi đi ra đường lúc trời nắng. Ảnh: Wikipedia

Nếu đi ra nắng quá lâu trong điều kiện thời tiết như hiện nay, tia cực tím có thể gây ra các bệnh về mắt trầm trọng hơn như suy hoại võng mạc và cườm mắt, làm lòa hay mù mắt.

Để kiểm tra tia UV trước khi ra đường, bạn có thể cài đặt các ứng dụng thời tiết như Yahoo Weather (https://goo.gl/R8VeC), Accuweather (https://goo.gl/bC23E),…

Chỉ số UV ở Sài Gòn đang ở mức rất cao. Ảnh: MH

Nếu là lần đầu tiên sử dụng, bạn cần lựa chọn thành phố đang ở để Yahoo Weather kiểm tra chính xác hơn. Sau đó, bạn hãy kéo xuống phía dưới để xem chỉ số UV (UV Index). Tại thời điểm lúc viết bài (11h trưa), chỉ số UV đã đạt mức 8, khá nguy hiểm, con số này sẽ tăng lên mức 10 vào khoảng giữa trưa.

Trong thời gian này, bạn hãy hạn chế ra đường, nếu phải đi thì nên thoa thêm kem chống nắng SPF 30+, mặc áo dài tay, đeo kính râm, đội mũ rộng vành và uống nhiều nước để tránh các bệnh về da và mắt.

 

Đọc thêm