“Thương vụ tỉ đô” của Facebook có nguy cơ đổ vỡ

Trước đó, Facebook dự kiến sẽ hoàn tất thương vụ ngay trong Quý II của năm nay, mà rất có thể sẽ vào cuối tháng 6.

Tuy nhiên, vào ngày hôm qua, trong hồ sơ bổ sung lên Ủy ban Chứng khoán và Ngoại hối Mỹ để chuẩn bị cho việc phát hành cổ phiếu ra công chúng (IPO), Facebook đã phải thay đổi thời gian hoàn tất thương vụ vào “một thời điểm nào đó trong năm 2012”.

“Thời điểm nào đó” là một mốc thời gian chưa được Facebook xác nhận, tuy nhiên chắc chắn sẽ không kịp thời điểm trước khi tháng 6 kết thúc như Facebook đã dự kiến.

“Thương vụ tỉ đô” của Facebook có nguy cơ đổ vỡ ảnh 1

Chi tiền tỉ, Facebook vẫn chưa thể nắm trong tay Instagram
Sở dĩ có sự trì hoãn này là vì Ủy ban Thương mại Mỹ FTC đã tiến hành một cuộc điều tra nhằm vào thương vụ thâu tóm này của Facebook để xem có những dẫu hiệu cạnh tranh không lành mạnh hay không.

Theo luật, Ủy ban Thương mại Mỹ sẽ phải tiến hành điều tra chống độc quyền với những thương vụ thâu tóm lẫn nhau có giá trị lớn hơn 68,2 triệu USD.

“Facebook hiện đang là mục tiêu chính của cơ quan thực thi pháp luật chống độc quyền”, David Balto, cựu giám đốc chính sách của FTC và hiện đang là một luật sư chống độc quyền, cho biết. “Có một số công ty thường chịu sự giám sát với mức độ mạnh hơn so với những công ty khác”.

Các chuyên gia dự đoán cuộc điều tra của FTC có thể sẽ kéo dài đến tận 12 tháng. Mặc dù điều này không làm ảnh hưởng đến thời điểm hoàn tất thương vụ, tuy nhiên chắc hẳn Facebook sẽ bị không ít trở ngại nếu muốn hoàn thành vụ mua bán này.

Trong thời gian điều tra, Facebook không thể tích hợp những công nghệ của Instagram vào sản phẩm của mình cũng như đưa ban lãnh đạo của Instagram vào ban lãnh đạo của mình.

Nếu thương vụ đổ bể, Instagram không hẳn sẽ chịu triệt hại. Trước đó, trong thỏa thuận giữa Facebook và Instagram, Facebook đã đồng ý chi trả cho Instagram 200 triệu USD lệ phí chấm dứt nếu chính phủ ngăn cấm thương vụ thâu tóm này.
Theo Ngân Hà (Dân trí / Mashable)

Đọc thêm