Thuê bao trả trước TP.HCM sắp bị “trảm” hàng loạt

Thuê bao trả trước TP.HCM sắp bị “trảm” hàng loạt ảnh 1

Chia sẻ sáng 12/9, ông Nguyễn Xuân Trụ, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) cho biết nằm trong tiến trình triển khai Thông tư 04 về quản lý thuê bao trả trước, Bộ đã tiến hành đối soát 5,1 triệu thuê bao tại TP.HCM với Công an Thành phố trong 3 tháng qua. Tuy nhiên, chỉ có gần 2 triệu thuê bao là đối soát được, còn lại 3 triệu thuê bao không thể đối soát vì phía cơ quan công an không có cơ sở dữ liệu.

Trong số 2 triệu thuê bao đã đối soát, ông Trụ cho biết bên cạnh nhóm các thuê bao khai báo thông tin chính xác thì vẫn còn những nhóm khai báo “lệch” hoặc thậm chí là không tồn tại. Sắp tới, Bộ sẽ giao lại dữ liệu của các thuê bao này cho nhà mạng để tiến hành đối soát lần nữa. Việc này là để tạo cơ hội cho những thuê bao đã đến các điểm đăng ký thông tin để khai báo lại trong 3 tháng qua, sau khi Thông tư 04 được ban hành. “Chỉ trong trường hợp chủ thuê bao vẫn cố tình không đến khai báo lại thì chúng tôi mới tiến hành “trảm”, ông Trụ khẳng định.

Như vậy là con số thuê bao có thể bị trảm tuy đáng kể, nhưng vẫn nhỏ hơn nhiều so với mức dự đoán hàng triệu thuê bao mà giới chuyên môn đưa ra trước đây.

Ông Trụ cũng cho biết từ giữa tháng 8, Bộ TT-TT cũng đã làm việc với ba tỉnh Tây Bắc về Thông tư 04 và nhận thấy việc triển khai chưa thực sự nghiêm túc. “Có nhiều khó khăn trước đây chúng tôi chưa hình dung được, chẳng hạn như yêu cầu đồng bào phải khai báo thông tin bằng chứng minh thư”, ông Trụ chia sẻ.

Một tiết lộ khác đáng chú ý từ phía đại diện Cục Viễn thông, là việc Thông tư về giá cước di động sẽ được Cục cố gắng ban hành ngay từ cuối tháng 9, đầu tháng 10. Cục hy vọng cùng với những giải pháp kỹ thuật, giải pháp quản lý về kinh tế này sẽ góp phần đưa thuê bao trả trước vào khuôn khổ.

Theo Trọng Cầm (VNN)