Thuật toán tìm kiếm mới của Google thúc đẩy nội dung do AI tạo ra?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Đầu tháng 9-2023, Google đã phát hành bản cập nhật thuật toán tìm kiếm mới có tên là Helpful content update nhằm quảng bá nội dung gốc và hữu ích.

Thuật toán tìm kiếm mới của Google thúc đẩy nội dung do AI tạo ra?

Tuy nhiên, theo một số báo cáo của Business Insider, nhiều nhà sáng tạo nội dung đã phàn nàn rằng nội dung gốc của họ đang bị hạ thấp kết quả để nhường chỗ cho nội dung do AI tạo ra.

Google cập nhật thuật toán tìm kiếm mới.
Google cập nhật thuật toán tìm kiếm mới. Ảnh: Pexels

Các mô hình ngôn ngữ lớn được đào tạo dựa trên khối lượng lớn nội dung được lấy từ Internet. Vì vậy, về bản chất, các mô hình AI (ChatGPT, Bard…) đang khéo léo tổng hợp và viết lại những gì đã được xuất bản. Đó phải là điều mà Google nên trừng phạt. Mặc dù vậy, công ty cũng đang phát triển các mô hình AI của riêng mình để làm những việc tương tự, điều này dường như đi ngược lại mục đích quảng bá nội dung gốc.

Google cho biết thuật toán tìm kiếm mới Helpful content update được sử dụng để đảm bảo mọi người thấy được nội dung gốc, hữu ích trong kết quả tìm kiếm. Công ty cũng giải thích thêm về cách hệ thống hoạt động và những gì bạn có thể làm để đánh giá và cải thiện nội dung của mình.

Nội dung gốc bị xếp sau nội dung do AI tạo ra

Trên diễn đàn WebmasterWorld, một số thành viên phản ánh các bài viết dài, được viết tốt, nghiên cứu kỹ lưỡng và chứa đầy nội dung gốc đã bị Google tìm kiếm bỏ xa bài viết 500 từ do AI tạo ra.

Google thường xuyên cập nhật thuật toán tìm kiếm để cải thiện trải nghiệm, đồng thời ngăn chặn mọi người thao túng kết quả tìm kiếm bằng nội dung xấu. Những thay đổi này có thể khiến người dùng bị mất lưu lượng truy cập tạm thời cho đến khi họ cập nhật các phần của trang web để phù hợp hơn với yêu cầu của thuật toán tìm kiếm mới.

Với bản cập nhật mới nhất, Google khuyên chủ sở hữu trang web nên xem hướng dẫn tự đánh giá để xem trang web của họ có đáp ứng các yêu cầu mới nhất hay không.

Nếu bạn là chủ sở hữu trang web đã bị ảnh hưởng, thì hướng dẫn này https://developers.google.com/search/docs/fundamentals/creating-helpful-content sẽ là nơi để bắt đầu tìm kiếm giải pháp.

Đọc thêm