Thua lỗ nặng, RIM buộc phải bán cả máy bay riêng

Hãng công nghệ Canada Research in Motion (RIM) nổi tiếng với thương hiệu điện thoại và máy tính bảng BlackBerry hiện đang rao bán một trong 2 chiếc máy bay phục vụ cho việc đi lại của ban lãnh đạo trong khi thực hiện các thương vụ làm ăn. Đây được xem là một động thái nhằm cắt giảm các khoản chi phí mà hãng phải bỏ ra.

Theo một nguồn tin thân cận của RIM thì chiếc máy bay cá nhân cỡ nhỏ Dasault Aviation SA, với 9 chỗ ngồi đang được  rao bán với giá khoảng 6 đến 7 triệu USD. Theo nguồn tin này, hiện thương vụ rao bán chưa hoàn tất vì chưa tìm được người mua. RIM sẽ giữ lại một chiếc máy bay Dassault F900EX với kích cỡ lớn hơn, có khả năng chuyên chở được 14 hành khách.

Được biết, chiếc máy bay mà RIM đang rao bán có chi phí duy trì hoạt động 2,1 triệu USD mỗi năm, với số tiền 3.400 USD cho mỗi giờ bay. Trong khi đó, chiếc máy bay còn lại của RIM cũng tiêu tốn khoảng 2,2 triệu USD cho mỗi năm hoạt động.

Theo thông tin từ các hãng cung cấp máy bay tư nhân, chiếc máy bay mà RIM rao bán được sản xuất vào năm 1999, với nội thất da đắt tiền, đồ gỗ cao cấp của Thụy Sĩ và nhiều phần được mạ vàng.

Thua lỗ nặng, RIM buộc phải bán cả máy bay riêng ảnh 1

Chiếc máy bay mà RIM đang rao bán với kỳ vọng sẽ tiết kiệm chi phí công ty

Những chiếc máy bay của RIM chủ yếu phục vụ cho việc chuyên chở ban giám đốc đến các thị trường tiềm năng của RIM để xúc tiến mở rộng thị trường. Năm ngoái, RIM đã bị sụt giảm đến 47% doanh số bán hàng tại Mỹ, khiến công ty phải ngày càng phụ thuộc vào thị trường các quốc gia đang phát triển như Indonesia hay Nam Phi, buộc ban lãnh đạo của công ty phải thường xuyên có những chuyến công du xa đến các thị trường này. 

Hiện RIM có văn phòng tại ít nhất 27 quốc gia và phân phối sản phẩm chính thức tại hơn 175 thị trường.

“Chúng tôi đang tìm cách để đưa ra những giảm pháp nhằm cắt giảm chi phí máy bay của chúng tôi cũng như cắt giảm chi phí di chuyển của ban giám đốc, nhưng vẫn đảm bảo giữ liên lạc chặt chẽ với các đối tác trên khắp thế giới”, phát ngôn viên của RIM cho biết trước thông tin hãng đang rao bán chiếc máy bay riêng. “Đó là một phần trong các nỗ lực để tìm cách cắt giảm chi phí mà RIM đang thực hiện”.

Heins cho biết đang thực hiện mục tiêu tiết kiệm 1 tỷ USD trong năm tài khóa này. Để thực hiện mục tiêu này, RIM vừa có quyết định sa thải hơn 5.000 nhân công, chiếm đến 1/3 tổng số nhân công của RIM. Việc bán đi một trong 2 chiếc máy bay cũng nằm trong kế hoạch để tiết kiệm chi phí của công ty.

Tuy nhiên, theo dự đoán của các chuyên gia thì khoản chi phí mà RIM đang hy vọng sẽ tiết kiệm được từ việc bán đi chiếc máy bay riêng là khiêm tốn, bởi vì hãng sẽ phải chi ra nhiều hơn cho việc di chuyển bằng các chuyến bay thương mại, chưa kể việc di chuyển bằng máy bay riêng sẽ giúp RIM có được hình ảnh tốt đẹp hơn trong các thương vụ làm ăn.

Hiện RIM đang phải đối mặt với các khó khăn chồng chất, khi doanh số bán hàng bị thu hẹp lại, thị phần và lợi nhuận sụt giảm khiến niềm tin của các nhà đầu tư bị lung lay. Giá cổ phiếu của RIM đã bị sụt giảm xuống 3/4 trong 12 tháng qua và thấp nhất trong 9 năm trở lại đây, đạt 7,29 USD/cổ phiếu trong phiên giao dịch cuối cùng của ngày hôm qua.

Theo T.Thủy (Dân trí / Bloomberg)