Thủ thuật tìm lại smartphone đã mất bằng số IMEI

IMEI (viết tắt của International Mobile Equipment Identity) là mã số nhận dạng thiết bị di động quốc tế, dùng để phân biệt từng máy với nhau. Nói cách khác, về nguyên tắc, không thể có hai chiếc điện thoại mang cùng một số IMEI, ngoại trừ đó là smartphone giả.

Số IMEI được sử dụng trong rất nhiều việc như khi đi bảo hành, sửa chữa. Thêm vào đó, nếu trong trường hợp smartphone của bạn bị đánh cắp và được người khác tìm được, bạn có thể dùng số IMEI để xác thực rằng đây là chiếc smartphone của mình để xin nhận lại, hoặc dựa vào đó để nhờ nhà mạng hỗ trợ và xác định thông tin kẻ trộm.

Mỗi thiết bị Android đa phần đều liên kết với một tài khoản Google để cài đặt ứng dụng, do đó người dùng có thể tận dụng tính năng này để tìm lại số IMEI hoặc theo dõi chiếc smartphone của mình.

- Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy mở trình duyệt trên máy tính hoặc smartphone rồi truy cập vào Google Dashboard thông qua liên kết https://goo.gl/aYBmv.

dang-nhap-vao-google
Đăng nhập tài khoản đã sử dụng tương ứng trên thiết bị. Ảnh: MH

- Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản Google tương ứng mà bạn đã sử dụng trên chiếc smartphone bị mất. 

danh-sach-cac-thiet-bi-da-dang-nhap-tai-khoan-google
Danh sách các thiết bị đã đăng nhập cùng một tài khoản Google. Ảnh: MH

- Bước 3: Nhấp vào phần Android, tại đây sẽ có một danh sách tên các thiết bị mà bạn đã từng đăng nhập và nhiều thông số liên quan khác, bao gồm số IMEI. 

so-imei-tren-tung-thiet-bi-android
Số IMEI trên từng thiết bị Android. Ảnh: MH

Lúc này bạn chỉ cần lưu lại dãy số IMEI ở một nơi nào đó. Nếu sau này kẻ trộm có gắn SIM mới vào xài, bạn có thể liên lạc với nhà mạng để nhờ truy tìm người đang sử dụng máy. Phương thức truy tìm này dựa trên nguyên tắc khi thuê bao di động thực hiện bất kỳ cuộc gọi nào, tổng đài sẽ ghi lại số IMEI, số thuê bao, số người được gọi, ngày giờ thực hiện cuộc gọi dưới dạng các bản ghi cước. 

imei
Nên lưu số IMEI ở một nơi nào đó để được an toàn hơn. Ảnh: MH

Việc truy tìm có thể theo trình tự sau: Xem lại các bản ghi cước trước ngày mất máy để truy từ số thuê bao di động của bạn ra số IMEI. Sau đó xem các bản ghi cước sau ngày mất máy để truy từ số IMEI ra số thuê bao đang sử dụng máy. Nếu thuê bao này không có thông tin rõ ràng (chẳng hạn như thuê bao trả trước) thì có thể xem tiếp các số điện thoại khác có liên quan để từ đó truy ra người đang sử dụng máy của bạn.

Do đó, để tránh trường hợp bị mất máy trong tương lai, bạn hãy thực hiện việc sao lưu lại số IMEI bằng cách mở trình quay số rồi nhập vào *#06#.

 

Đọc thêm