Thủ thuật kéo dài thời lượng pin máy ảnh

Tắt màn hình LCD

thời lượng pin, máy ảnh

Nếu đang chụp ảnh bằng một chiếc máy ảnh SLR, bạn có thể tiết kiệm được khá nhiều năng lượng bằng cách sử dụng ống kính quang học để thực hiện các bức ảnh của mình thay vì phụ thuộc vào màn hình LCD và xem trực tiếp.

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn sử dụng một camera loại nhỏ gọn, không có kính ngắm quang học, thì cách làm trên là bất khả thi. Trong trường hợp này, bạn cũng sẽ cần phải chú ý tới nguy cơ xảy ra lỗi thị sai (parallax error) - tức là ảnh chụp ra không hiển thị được toàn bộ những gì chúng ta nhìn thấy trên kính ngắm (như chụp người thì ảnh bị thiếu phần chân, đầu...). Lỗi này có nguyên nhân từ việc hình trên kính ngắm không khớp với hình mà cảm biến và lens của máy nhận diện được. Lưu ý, lỗi thị sai hầu như không xuất hiện trên các máy SLR.

Điều bạn cần làm là đọc thật kỹ tài liệu hướng dẫn sử dụng máy ảnh mà mình đang dùng để nắm rõ khẩu độ và độ phủ của ống ngắm. Điều đó sẽ giúp bạn biết được ống kính có chụp được phạm vi hình ảnh chính xác với khẩu độ của ống hay không.

Bảo quản pin kỹ lưỡng

Nếu đang du lịch tới một vùng có khí hậu lạnh, hãy giữ ấm cho pin máy ảnh của mình bằng cách bỏ chúng vào túi xách hoặc balô. Làm như vậy, pin của bạn sẽ hoạt động khỏe hơn trong một khoảng thời gian dài hơn. Một số tay nháy chuyên nghiệp thậm chí còn mang cả túi giữ nhiệt để bọc bên ngoài máy ảnh, với mục đích duy nhất là giữ ấm cho pin. Tuy nhiên, cách làm này chỉ giúp tăng cường năng lực hoạt động của máy ảnh nói chung, chứ không thể kéo dài tuổi thọ pin.

Trong trường hợp máy ảnh của bạn bị bỏ xó một thời gian dài, hãy gỡ pin ra và cất riêng một chỗ, bởi pin vẫn có thể bị tiêu hao một cách từ từ khi vẫn để trong thân máy ảnh.

Bật chế độ tiết kiệm điện

thời lượng pin, máy ảnh

Bạn không thể tắt hoàn toàn màn hình LCD? Hoặc không muốn tắt màn hình mà vẫn muốn tiết kiệm pin? Thông thường, các máy ảnh hiện nay đều được tích hợp các tùy chọn tiết kiệm pin, giúp bạn có thể không cần phải tắt màn hình mà vẫn có thể sử dụng máy trong thời gian dài. Các chế độ khá đa dạng, từ chế độ máy ngủ - tự động tắt máy sau một khoảng thời gian chờ - cho đến lựa chọn độ sáng cho màn hình LCD.

Các chế độ điều chỉnh độ sáng màn hình LCD tự động sẽ bào mòn pin nhanh hơn so với việc bạn lựa chọn một chế độ sáng cố định cho máy. Nguyên nhân là do khi ở chế độ tự động, màn hình sẽ liên tục điều chỉnh độ sáng tương ứng với điều kiện ánh sáng môi trường xung quanh.

Ngoài ra, bạn cũng nên tắt màn hình ngay khi chụp ảnh xong, điều này cũng góp phần kéo dài tuổi thọ pin.

Tắt các tính năng không cần thiết

thời lượng pin, máy ảnh

Một số tính năng được người dùng khá ưa chuộng như ổn định hình ảnh (IS) trên thực tế ngốn rất nhiều pin. Trong những trường hợp chụp ảnh ngoài trời, hoặc khi chụp ảnh có sử dụng chân máy, việc tắt tính năng IS sẽ giúp bạn tiết kiệm pin và chụp được nhiều ảnh hơn.

Tương tự, tính năng tự động lấy nét (AF) cũng khiến pin máy ảnh cạn kiệt nhanh chóng, đặc biệt là trong những trường hợp ánh sáng yếu khiến thân máy và ống kính khó lấy nét hơn. Thay vì sử dụng AF, bạn có thể tắt nó đi và tự lấy nét bằng tay. Bằng cách này, chắc chắn pin của bạn sẽ hoạt động lâu hơn và bạn cũng chụp được nhiều hình hơn.

Nếu không biết cách lấy nét bằng tay, bạn hãy thử chuyển sang chế độ AF đơn điểm (hoặc tương tự). Ở chế độ này, máy ảnh sẽ chỉ tìm một điểm duy nhất để lấy nét, thay vì vài điểm trên toàn khung hình. Ngoài ra, khi chụp ảnh, một số người có thói quen ấn một nửa nút chụp để máy lấy, điều này hoàn toàn không cần thiết và nên tránh. Chỉ làm như vậy khi bạn đã sẵn sàng chụp ảnh.

Nếu máy ảnh SLR của bạn có kết nối GPS hoặc Wifi, hãy tắt chúng đi khi không dùng đến. Một số máy ảnh có chế độ tự dò tín hiệu GPS ngay cả khi máy đã tắt. Do đó, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để biết cách tắt hoàn toàn chế độ GPS để bảo vệ tuổi thọ của pin.

Đầu tư mua pin dự trữ

thời lượng pin, máy ảnh

Mua thêm một quả pin phòng hờ cũng là một cách vô cùng hữu hiệu giúp bạn có thể an tâm không bị hết pin bất ngờ khi đi trên đường. Tuy nhiên, phải nhớ kỹ một điều, trước khi mua pin mới cần phải kiểm tra kỹ độ tương tích. Hiện nay, trong các hãng máy ảnh, Panasonic là hãng sản xuất không cho phép pin của bên thứ ba lắp được vào máy của mình.

Một số máy SLR và camera hoán đổi ống kính có lợi thế trong việc sử dụng pin ngoài nhờ chúng tương thích với đế pin, nhờ đó bạn có thể an tâm gắn thêm pin cho máy.

Tắt flash khi chụp hình

thời lượng pin, máy ảnh

Sử dụng flash khi chụp ảnh chắc chắn sẽ ngốn không ít pin của bạn. Do đó, trong điều kiện ánh sáng đủ và không cần dùng tới flash, hãy tắt nó đi thông qua menu trong máy ảnh. Trong trường hợp sử dụng máy ảnh SLR hoặc ILC, bạn có thể tính tới việc sử dụng bộ flash ở bên ngoài.

Tránh phơi sáng và quay video lâu

Kỹ thuật phơi sáng khi chụp ảnh chắc chắn sẽ khiến pin cạn nhanh hơn. Bởi màn trập sẽ phải liên tục mở trong một thời gian dài, chưa kể máy ảnh cũng phải cùng lúc thực hiện nhiều tác vụ khác nhau để phục vụ cho kỹ thuật phơi sáng.

Ngoài ra, để độ nhạy sáng của máy ảnh ở mức cao hoặc chụp ảnh liên tục sẽ khiến máy phải xử lý nhiều tác vụ một lúc, từ đó khiến pin bị cạn nhanh hơn. Tương tự, khi sử dụng máy ảnh để quay phim, đặc biệt là quay video full HD với thiết lập frame rate cao cũng là nguyên nhân rút ngắn thời gian sử dụng của pin.

Cuối cùng, nếu máy ảnh gần như cạn pin hoàn toàn mà bạn vẫn muốn chụp thêm vài shot nữa, hãy tắt máy đi ít phút, rồi bật lại. Làm vậy pin sẽ hồi lại và bạn lại có thể chụp thêm một vài bức trước khi máy tắt hoàn toàn.

Theo Nguyễn Nguyễn (VNN / CNet)