Thủ thuật để có một video clip thu hút

Tất nhiên là khi làm Vlog(Video Blog), bạn cần phải có một nơi để chia sẻ hoặc đăng tải các video clip cho càng nhiều người xem càng tốt. Ở đây người viết sẽ thực hiện đối với YouTube, và tương tự như vậy cho các dịch vụ khác như Vimeo, Dailymotion hoặc Myspace TV… 

Thủ thuật để có một video clip thu hút ảnh 1 

Đầu tiên, bạn cần phải có một tài khoản Google để sử dụng YouTube, nếu chưa có, bạn thực hiện đăng kí tại đây http://goo.gl/Pauu6. Tất nhiên, ngoài những yếu tố như nội dung, hình ảnh hay chất lượng của video clip thì dung lượng cũng là một điều cần phải quan tâm.
1) Nén video cực lẹ với Advanced Video Compressor:
Advanced Video Compressor (AVC) là một chương trình được thiết kế để giúp bạn tối ưu hóa các tập tin video cho nhiều thiết bị khác nhau hoặc các dịch vụ trực tuyến. Bạn đọc quan tâm tải tại http://goo.gl/OBvpCV, dung lượng 6MB, tương thích Windows XP/Vista/7/8/8.1/10 (32-bit và 64-bit)

Thủ thuật để có một video clip thu hút ảnh 2

Giao diện của AVC khá đơn giản và trực quan, đầu tiên, bạn truy cập vào menu File > Open để chọn đến các tập tin cần nén.

Thông số của tập tin bạn chọn sẽ được hiển thị ở phía trên bao gồm định dạng, thời lượng, dung lượng gốc, bộ giải mã…AVC cung cấp sẵn một số cấu hình mẫu với các thông số đã được tối ưu hóa dành riêng cho các thiết bị nhất định như iPod, iPhone, Facebook, YouTube…tại mục Profile. Nếu không thích, bạn có thể tự mình thiết lập lại các thông số.

Thủ thuật để có một video clip thu hút ảnh 3
Bên cạnh đó, AVC cũng đi kèm với một số công cụ cho phép bạn tăng giảm độ sáng, độ bão hòa, đóng dấu bản quyền, hoặc cắt cúp video ở thẻ Video Editing Options bên cạnh. Sau khi thực hiện hoàn tất các thao tác, bạn lựa chọn lại các định dạng đầu ra cho video như MP4, 3GP, AVI, FLV tại mục File Format. 
Cuối cùng nhấn Compress để chương trình bắt đầu thực hiện công việc nén video. Khung nhỏ phía dưới sẽ hiển thị 2 thanh nhỏ cho bạn biết được dung lượng gốc của video và dung lượng còn lại được sau khi nén.

Thủ thuật để có một video clip thu hút ảnh 4

2) Cách biên tập video để tạo được sự thu hút:
Để đặt tên cho video, bạn nhập nội dung vào ô Title, nên đặt cho đúng với nội dung của video. Không cần phải đặt tựa đề gây sốc, bởi khi bạn cố tình đặt tên gây sốc để thu hút người xem, nhưng nội dung lại không liên quan đến tiêu đề sẽ dẫn đến việc bị mọi người “ném gạch”. 

Thủ thuật để có một video clip thu hút ảnh 5

Bên cạnh đó, việc mô tả (Description) cũng không kém phần quan trọng trong việc thu hút người xem. Bởi việc này có thể ảnh hưởng đến việc xem tiếp các video trên Channel của bạn, hay tạo ra một description để dẫn đến một video có nội dung tương tự.

Thủ thuật để có một video clip thu hút ảnh 6

Cuối cùng là việc gắn thẻ (Tags) cho video, bạn nên đặt tên các thẻ ngắn gọn, liên quan nhiều đến nội dung của video, hoặc sử dụng các từ khóa thu hút trong năm…
3) Chia sẻ video đến các trang mạng xã hội:
Sau khi upload hoàn tất, bạn nên sử dụng đến hiệu ứng lan truyền bằng cách chia sẻ video này đến các trang mạng xã hội. Trong khung trình chiếu video trên YouTube, bạn kích vào nút Share nằm ở bên dưới. Sau cùng, chọn vào các dịch vụ mà bạn muốn chia sẻ.

Thủ thuật để có một video clip thu hút ảnh 7
 

Khi người khác xem được các video này, nếu đúng là thứ mà họ cần tìm thì tự khắc họ sẽ chia sẻ video này đi nhiều nơi khác, đây là điều tất yếu.
Ngoài ra, bạn có thể comment trên các video có nhiều người xem và dẫn link về channel của mình. Bên cạnh đó thì bạn cũng nên gửi liên kết video thông qua email đến bạn bè hoặc những người trong danh sách liên lạc.
Tóm lại, có khá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc thu hút người xem, thứ nhất là tính sáng tạo, bạn nên tạo ra những video độc đáo mà chỉ mình bạn mới có. Thứ 2 là nội dung nên liên quan đến các vấn đề nóng bỏng hiện nay, và cuối cùng là quảng bá video đến các mạng cộng đồng lớn.