Thời đại PC sắp sửa kết thúc?

Theo bảng báo cáo vừa được công bố của công ty nghiên cứu thị trường IDC (Mỹ) công bố vào hôm thứ tư, cho thấy rằng lần đầu tiên trong 10 năm qua, doanh thu của thị trường PC tính riêng tại Mỹ đã bị sụt giảm trong năm 2011.
“Thị trường PC đã có một năm tồi tệ thứ 2 trong lịch sử” - IDC cho biết trong bản báo cáo của mình, với doanh thu trong năm 2011 tại thị trường Mỹ sụt giảm mất 4,9% so với năm trước đó. Với thị trường PC toàn cầu cũng đã chứng kiến sự sụt giảm, khi trong Quý IV/2011, có 92,7 triệu chiếc máy tính được tiêu thụ, giảm 0,2% so với cùng kỳ năm 2010.
Có nhiều lý do khiến thị trường PC bị ảnh hưởng, trong đó có các vấn đề về khủng hoảng kinh tế, thiếu hụt nguồn cung ổ cứng do lũ lụt tại Thái Lan trong năm ngoái, và đặc biệt là sự cạnh tranh khốc liệt từ các thiết bị khác như máy tính bảng và smartphone.
“Tại thị trường Mỹ, khi thị trường trở nên bảo hòa và các vấn đề về kinh tế ảnh hưởng khá nhiều vào nhu cầu của người tiêu dùng” - David Daoud, giám đốc nghiên cứu thị trường PC của IDC cho biết.

Thời đại PC sắp sửa kết thúc? ảnh 1

Liệu thời đại “hậu PC” như Steve Jobs tiên đoán đã sắp bắt đầu?
Tuy nhiên, bất chấp những sự sụt giảm về doanh thu trong năm 2011, Daoud vẫn bày tỏ sự tin tưởng vào việc thị trường PC sẽ phục hồi trở lại trong năm 2012.
“Người dùng đang chờ đợi những sản phẩm và công nghệ mới, hứa hẹn mang đến một làn gió mới cho thị trường PC. Dự kiến đến Quý III năm nay, thị trường PC sẽ lấy lại được đà tăng trưởng của mình như trước đây” - Daoud nhận xét.
Sự kỳ vọng của Daoud hoàn toàn có cơ sở, khi mà thị trường PC sẽ chứng kiến những sự xuất hiện mới trong năm 2012, đặc biệt có thể kể đến sự ra mắt của Windows 8, bên cạnh đó là sự bùng nổ của trào lưu laptop siêu mỏng ultrabook từ Intel.
Quan trọng hơn, các hãng sản xuất cũng đã dần quay lưng lại với thị trường máy tính bảng, khi mà những sản phẩm mới ra mắt đều lần lượt bị khai tử hoặc thất bại trên thị trường, việc các hãng sản xuất máy tính lớn như HP hay Dell cân nhắc tập trung vào thị trường chính là PC sẽ khiến cho thị trường này trở nên sôi động hơn.
Nếu điều này thực sự xảy ra trong năm 2012, “lời tiên đoán” của Steve Jobs về một thời kỳ “hậu PC” khi mà máy tính cá nhân sẽ không còn đất sống vẫn chưa thể trở thành hiện thực.
Theo Ngân Hà (Dân trí / DigitalTrends)

Đọc thêm