Thời của cửa sổ thông minh

Hiện nay, có rất nhiều công nghệ sẽ giúp bạn tiết kiệm và sử dụng năng lượng một cách hiệu quả ngay tại nhà hoặc trong những tòa cao ốc. Sẽ đến một lúc nào đó mà máy lạnh dần trở nên không cần thiết, tuy nhiên vẫn còn một chặng đường dài trước khi điều đó xảy ra. Nhưng gần đây, các nhà khoa học đang phát triển một loại smart windows (cửa sổ thông minh), giúp cắt giảm chi phí điện năng hàng ngày nếu như nó được áp dụng hàng loạt.

Bạn có thể dễ dàng cách nhiệt bức tường hoặc mái của một tòa nhà bằng nhiều cách, nhưng đối với cửa sổ thì điều này lại không áp dụng được. Vì chúng ta cần phải để ánh sáng đi vào bên trong tòa nhà, do đó bạn không thể cách nhiệt nó với các loại vật liệu thông thường, ngoại trừ hydrogel.

Thời của cửa sổ thông minh ảnh 1
Hydrogel là một hỗn hợp của nước và polymer, giúp phản ứng lại ánh sáng một cách thông minh để thay đổi nhiệt độ môi trường xung quanh. Hiện tại thì hỗn hợp này sẽ không làm việc được trên một cửa sổ vì chúng có thể phồng lên khi chịu nhiệt, do đó, một loại hydrogel mới đã được tạo ra dưới dạng những hạt nhỏ trong môi trường chất lỏng và sau đó nó sẽ được kẹp vào giữa 2 tấm kính.

Hydrogel mới này sẽ phản ứng lại những thay đổi về nhiệt độ, bằng cách chuyển sang màu trắng và đẩy bớt sức nóng ra khỏi tòa nhà. Và một khi nó được áp dụng lên toàn bộ các cửa sổ của tòa nhà, hệ thống thụ động này sẽ giúp bạn kiểm soát được nhiệt độ bên trong tòa nhà vào những ngày nóng bức mà không phải bật các thiết bị làm mát.

Thời của cửa sổ thông minh ảnh 2
Như hình trên cho thấy, khi giả lập ánh sáng mặt trời và chiếu thẳng nó vào hai mẫu thử nghiệm cửa sổ thông minh (trái) và cửa sổ thường (phải), bạn sẽ thấy cửa sổ bên trái đã bị biến đổi sang màu trắng, trong khi cửa sổ bên phải vẫn để cho ánh sáng đi qua, khiến cho khoảng không ở bên trong trở nên nóng hơn.
Chắc chắn rằng những cửa sổ thông minh loại này sẽ có mức giá khá cao, tuy nhiên nếu chủ sở hữu các tòa nhà chấp nhận trang bị nó ngay từ đầu, thì những chi phí mà họ bỏ ra sẽ được bù đắp thông qua các hóa đơn tiền điện hàng tháng, khi mà số tiền phải trả thấp hơn bình thường rất nhiều.