Thiết bị giúp người khiếm thính “nghe” bằng lưỡi

Một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Đại học bang Colorado (CSU) vừa giới thiệu thiết bị mới giúp những người khiếm thính có thể nghe bằng lưỡi. Thiết bị này không phục hồi thính lực của họ, nhưng nó sẽ chuyển âm thanh thành các rung động giúp người khiếm thính sẽ cảm nhận được bằng lưỡi, thông qua đó, người dùng có thể "nghe" được âm thanh hoặc từ ngữ từ người khác. Thiết bị này có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với biện pháp cấy ghép ốc tai điện tử và không cần phải trải qua những ca phẫu thuật phức tạp.

Thiết bị giúp người khiếm thính “nghe” bằng lưỡi ảnh 1

Cách thức hoạt động của thiết bị hoạt động theo phương pháp truyền tín hiệu rung động từ môi trường bên ngoài đến thiết bị. Một tai nghe hỗ trợ bluetooth sẽ thu âm thanh và truyền tới vi xử lý (Âm thanh sẽ chuyển thành xung điện thay cho ngôn ngữ). Nhưng thay vì truyền các xung lực đến thần kinh thính giác, thiết bị của CSU sẽ truyền tín hiệu này đến thành phần gắn sẵn trong miệng. Khi người dùng để lưỡi của họ chạm vào thiết bị này, các điện cực trong đó sẽ phóng xung điện và chuyển tiếp tín hiệu đến não. Tuy nhiên một số thắc mắc cho rằng người dùng có bị điện giật hay khó chịu hay không? Nhà nghiên cứu John Williams cho biết: "Một số người dùng thử cho rằng cảm giác nó tương tự như bọt sâm panh hoặc kẹo nổ Pop Rocks trên lưỡi."

Hiện tại, phiên bản thử nghiệm của thiết bị có kích thước khá lớn, nhưng các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ phát triển phiên bản khác nhỏ hơn rất nhiều, có thể đặt trong miệng và thậm chí là khó nhìn thấy được. Theo ước tính, thiết bị sẽ có giá thành vào khoảng 2.000 USD, rẻ hơn rất nhiều so với phương pháp cấy ghép ốc tai hiện nay. Bước tiếp theo, các nhà nghiên cứu sẽ xác định bản đồ dây thần kinh trên lưỡi để tìm ra vị trí đặt thiết bị tối ưu.