Thiết bị gian lận thi cử được rao bán tràn lan trên mạng

AUDIO BÀI VIẾT

Từ ngày 25 đến 27-6, gần 900.000 thí sinh sẽ chính thức bước vào kì thi THPT Quốc gia 2019. Không khó để bắt gặp các mẩu tin rao bán công khai các thiết bị gian lận thi cử trên Facebook, website với đủ mọi thể loại từ tai nghe siêu nhỏ, bút camera, đồng hồ cảm ứng, bộ thiết bị rung để phục vụ thi trắc nghiệm, thẻ ATM,… Đa số các thiết bị này đều có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc, được nhập về Việt Nam thông qua các đường tiểu ngạch.

Cách mẩu tin rao bán thiết bị gian lận được rao bán công khai trên Facebook. Ảnh: TIỂU MINH

Đúng như tên gọi, tai nghe siêu nhỏ có kích thước chỉ bằng hạt đậu và sử dụng kết nối không dây, rất khó bị phát hiện. Cụ thể, người mua sẽ phải lắp SIM và gắn tai nghe siêu nhỏ vào tai. Sau đó, người hỗ trợ sẽ ở nhà hoặc bên ngoài trường và gọi vào số điện thoại theo SIM khi nãy là thí sinh có thể nhận tín hiệu, nghe được đáp án. Giá của những sản phẩm này thường dao động khoảng 1,5 triệu đồng, nếu thuê theo ngày thì chỉ mất 200.000 đồng.

Để phát hiện thí sinh sử dụng thiết bị này, giám thị cần hết sức chú ý và quan sát hành vi của thí sinh. Thường thì thiết bị này sẽ được nhét vào tai phải, nguyên nhân là do chúng ta thường có xu hướng nghiêng đầu bên trái khi viết bằng tay phải, do đó nếu nhét vào tai trái thì sẽ rất dễ rớt ra ngoài. Đặc biệt, thí sinh muốn truyền thông tin ra bên ngoài thì phải đọc đề, do đó giám thị chỉ cần quan sát là có thể biết được.

Ngoài tai nghe siêu nhỏ thì bộ báo rung kết quả các môn thi trắc nghiệm cũng được khá nhiều người tìm mua. Khi sử dụng, hai thí sinh cùng mã đề trong phòng thi có thể dễ dàng trao đổi đáp án trong thời gian rất ngắn. Theo đó, các đáp án A B C D sẽ có số lần rung tương ứng là 1 2 3 4, bên cạnh đó, camera dạng cúc áo, bút bi camera,… cũng là những thiết bị bán khá chạy trong mỗi mùa thi.

Mới đây, fanpage Facebook của Hoàng Hà Mobile đã đăng tải hình ảnh quảng cáo chiếc Apple Watch có chứa tài liệu quay cóp, ngay lập tức bài viết đã nhận phải nhiều chỉ trích từ phía người dùng khi cổ xúy cho hành động sử dụng các thiết bị công nghệ để gian lận trong thi cử. Không lâu sau, fanpage này đã xóa bài viết cùng hình ảnh phản cảm, đồng thời đính chính hình ảnh chỉ mang tính chất vui vẻ.

Mới đây, công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã triệt phá đường dây buôn bán, phân phối các thiết bị công nghệ cao phục vụ gian lận trong thi cử. Tại nơi ở của các đối tượng, công an đã thu giữ nhiều tai nghe siêu nhỏ và camera giấu kín phục vụ mùa thi.

Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Huy Bằng trên báo chí cho biết việc chống gian lận thi cử cần được thực hiện nghiêm túc, song không đặt mục tiêu xóa bỏ các thiết bị công nghệ vì trong thời đại kỷ nguyên số như hiện nay, rất khó để xác định có bao nhiêu loại thiết bị. 

Đọc thêm