Thị trường iPhone cũ sôi động trở lại

Thị trường iPhone cũ sôi động trở lại ảnh 1

Thiết kế đẹp của iPhone 4 "hút hồn" dân chơi Apple. Ảnh: Quốc Huy.

Bắt đầu "chơi" iPhone từ phiên bản đầu tiên ba năm trước, chị Thu (quận 3, TP HCM) sau đó tiếp tục sử dụng chiếc 3G và không lên 3GS, bởi theo chị, "kiểu dáng cả hai nguyên xi nhau, khác biệt tính năng cũng không nhiều ý nghĩa".

Tuy nhiên, ý định tiếp tục giữ chiếc di động cũ của chị đã thay đổi khi iPhone 4 xuất hiện, "thiết kế đẹp, mỏng, lại hỗ trợ quay phim HD, chụp ảnh tốt đã làm mình quyết tâm phải 'lên đời' cho chiếc di động mới', chị Thu cho biết.

Đứng ngồi không yên với chiếc iPhone 4 từ tháng 6, tuy nhiên phải tới giữa tháng 9, chị Thu mới bán lại chiếc 3G với giá 4 triệu đồng, thêm vào hơn 14 triệu để sở hữu điện thoại mới nhất từ Apple. "Giá máy tốt hơn chính là lý do để mình chọn mua ở thời điểm này", theo chị Thu, dù thích, nhưng chị vẫn chờ đợi iPhone 4 về mức giá có thể chấp nhận được mới "lên đời".

Anh Nguyễn Văn Lâm (Bình Thạnh, TP HCM), vừa bán chiếc 3GS màu đen với giá 7 triệu và quyết định thêm 12 triệu để mua iPhone 4 cho rằng, Apple luôn nâng cấp phần mềm, tính năng, nếu giữ bản 3GS sẽ khó chạy được các game mới, hay sử dụng các chương trình chỉ có trên iPhone 4. Mân mê bản máy mới trên tay, anh Lâm cười nói, "màn hình Retina rất nét, chụp ảnh tốt hơn và cấu hình mạnh cũng là lý do để tôi đổi".

Nguyên An, một chủ bán iPhone trên đường Trần Quang Khải (Quận 1, TP HCM) cho biết, xu hướng bán lại các mẫu iPhone 3G, 3GS trong thời gian gần đây tăng đột biến. Lý do là nhiều người nâng cấp lên phiên bản 4 của Apple.

Thị trường iPhone cũ sôi động trở lại ảnh 2

Những bản iPhone cũ thường có nhiều người gốc, nên xem kỹ khi chọn mua. Ảnh: Quốc Huy.

Hiện tại, phần lớn cửa hàng đều thu mua lại các bản iPhone cũ, giá một bản 3G từ 4 đến 5 triệu đồng, trong khi iPhone 3GS được mua ở mức 6 đến hơn 8 triệu, tùy vào dung lượng, hàng lock hay khóa và vẻ ngoài. "Máy trông mới, được bọc nilon cẩn thận sẽ được ưu ái hơn, trong khi các bản xây xước thường bị 'dìm' giá, bởi khó bán lại", anh An chia sẻ.

Phần lớn sau khi mua, các chủ hàng sẽ dán lại màn hình, bọc hoặc khuyến mãi vỏ bảo vệ và đưa ra cửa hàng, rao giá cao hơn từ 500 đến trên một triệu so với giá thu mua. Hiện trên thị trường, một chiếc iPhone 3GS 16GB, trông khá mới có giá gần 9 triệu, tuy nhiên máy sẽ bán thấp hơn nếu bị xước nhiều.

So với trước đây, giá các bản iPhone đã qua sử dụng đã giảm vài triệu đồng, tuy vậy, một chiếc iPhone 3GS 32GB cũ vẫn ngang bằng với những chiếc smartphone mạnh mẽ trên thị trường như Motorola Milestone, Samsung Wave, HTC Legend trên phân khúc xách tay.

Theo anh Minh, một người dùng iPhone lâu năm tại TP HCM, những người không có điều kiện lên iPhone 4 sẽ quay sang chọn các bản 3G, 3GS cũ. Tuy nhiên, khi chọn mua ở các cửa hàng, khách nên thử máy cẩn thận. Theo kinh nghiệm, anh Minh cho rằng, hãy đưa chiếc iPhone trở về tình trang ban đầu bằng cách kết nối với iTunes, restore, cắm SIM và kích hoạt.

Ngoài ra, cũng nên xem xét các kết nối như Wi-Fi, 3G, cắm tai nghe nhạc, thứ các nút bấm xem độ nhạy, cũng như thử thời lượng pin, "nhiều máy cũ thường nhanh hết pin do dùng lâu, hoặc chủ cũ dùng không đúng cách", anh Minh chia sẻ.

Theo nhiều người dùng iPhone, dòng di động này không mở được để xem pin hay các phụ kiện bên trong khi đi mua, vì thế, người dùng cũng cần xem kỹ các vết xước, có thể vết nứt nếu bị rơi. Cách tốt nhất vẫn là mua lại của người quen, hoặc tìm kiếm các cửa hàng có uy tín và điều kiện bảo hành tốt.

Theo Quốc Huy (Sohoa)