Thị trường đầu phát HD sôi động

Đầu phát HD - HD Media Player, thiết bị giải trí với hai chức năng chính là xem phim HD và nghe nhạc chất lượng cao từ các thiết bị lưu trữ, xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2008. Từ đó đến nay, thị trường thiết bị này đã có nhiều biến động, cụ thể là giá đã giảm, có thêm nhiều sản phẩm mới và xuất hiện thêm những dịch vụ ăn theo như cung cấp phụ kiện, phim, nhạc theo nhu cầu của người chơi.

Giá đầu phát HD trên thị trường dao động từ 3 đến 8 triệu đồng. Sản phẩm chủ yếu đến từ các thương hiệu tên tuổi của Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ và mới có thêm mẫu sản xuất tại Việt Nam. Theo những người bán hàng, đầu HD chủ yếu được phân nhóm dựa trên giá bán. Loại bình dân giá trên dưới 200 USD, nổi bật là thương hiệu Xtreamer của Unicorn Hàn Quốc, Western Digital của Mỹ hay Kaiboer, Egreat từ Trung Quốc. Hàng cao cấp, tầm 300 USD trở lên, chủ yếu là TViX. Gần đây còn xuất hiện loại đầu phát HD tích hợp luôn đầu DVD, giá cũng chỉ khoảng 400 USD. Sự khác biệt giữa hàng bình dân và hàng cao cấp chủ yếu nằm ở khả năng phát hình ảnh và xử lý âm thanh. Sản phẩm chất lượng phải đảm bảo trình diễn hình ảnh đẹp, sâu và trong, bên cạnh đó, việc xử lý âm thanh cũng hay hơn.

Theo Anh Việt, chủ cửa hàng VICH HD House chuyên cung cấp thiết bị chơi HD khá nổi tiếng tại Hà Nội, giá HD Media Player đã giảm khá mạnh so với hồi đầu năm. Nếu nửa năm trước, đầu Kaiboer K200 có giá 4,4 triệu đồng nay chỉ còn gần 3,8 triệu. Ngay cả đầu phát cao cấp TViX 7000A giá đã giảm 1 triệu đồng, từ 8,1 triệu (440 USD) xuống 7,1 triệu đồng (388 USD).

Thị trường đầu phát HD sôi động ảnh 1
Đầu phát Việt Nam Soncamedia HDM1 chưa được nhiều người tin dùng. Ảnh: MediaZone.

Tuy đầu phát đa dạng về giá và chủng loại nhưng theo anh Hùng, Quản lý cửa hàng Techland (Hàng Khay, Hà Nội), hai nhãn hiệu được lựa chọn nhiều là Xtreamer (khoảng 3 triệu đồng) và TViX 6600A (6,2 triệu đồng). Anh Dương, thành viên ban quản trị diễn đàn HD Việt Nam, cho biết, TViX 6600A có thiết kế, giao diện duyệt phim, hình ảnh chuyên nghiệp hơn Xtreamer. Song, Xtreamer lại là sản phẩm đầu tay của Unicorn Hàn Quốc nên được hãng chăm chút hỗ trợ sửa lỗi, cập nhật firmware thường xuyên nhằm hoàn thiện sản phẩm, một điểm mà nhiều người chơi công nghệ rất thích. Tuy nhiên, thực tế sử dụng lại cho thấy, đầu phát Xtreamer có tốc độ truy xuất dữ liệu (load phim) nhanh hơn cả TViX cao cấp.

Mặc dù sản phẩm của Việt Nam cũng được nhiều người hỏi thăm và được đánh giá cao về thiết kế, như Soncamedia HDM1 (4 triệu đồng) và HDM2 (3,6 triệu đồng) giống với Popcornhours được ưa chuộng ở Mỹ, nhưng tồn tại nhiều nhược điểm. Có thể kể đến là việc tháo lắp ổ cứng khó khăn, thiếu công tắc nguồn, chưa hỗ trợ chuyển đổi tín hiệu âm thanh đa kênh về stereo mà giá lại cao hơn so với các mẫu đầu phát nhập khẩu khoảng 10 USD, nên chưa được nhiều người chơi lựa chọn.

Thị trường đầu phát HD sôi động ảnh 2
Kaiboer K200 một sản phẩm bình dân phù hợp với số đông người dùng phổ thông. Ảnh: Thắng Thành.

Về phía người mua, hiện chia thành 2 nhóm chính, người dùng phổ thông và người chơi chuyên nghiệp. Người dùng phổ thông khi mua luôn cân nhắc giữa giá cả và chức năng của đầu phát HD. Ví dụ, anh Văn, một nhân viên bảo hiểm tại Hà Nội, cho hay, sau khi cân nhắc, anh đã chọn đầu phát HD Kaiboer K200 (3,8 triệu đồng) bởi giá tiền phải chăng, thiết kế đẹp giống đầu DVD dân dụng. Loại này chơi tốt cả phim HD 720p và 1080p, đáp ứng nhu cầu xem phim của gia đình.

Người chơi chuyên nghiệp, phần đông là những người đam mê công nghệ và hiểu biết sâu về HD, có thể mua và dùng nhiều đầu phát khác nhau để tiện so sánh hay thử các tính năng của sản phẩm mới mà không quá quan tâm tới giá cả. Anh Hưng, một dân chơi HD, đang dùng đầu TViX 6500A và TViX 6600N vừa ra mắt vì muốn so sánh sức mạnh xử lý hình ảnh HD của hai dòng chip mới và cũ.

Ngoài ra, người chơi chuyên nghiệp quan tâm nhiều đến thiết bị lưu trữ là ổ cứng dung lượng lớn và các phụ kiện đi kèm, như HDD Box và khả năng tương thích với hệ thống âm thanh 5.1, 7.1 để thưởng thức đúng "chất" của phim HD. Trong khi, người dùng phổ thông thường chú trọng đến việc cập nhật phim mới, dịch vụ cho copy phim HD lấy phí và sẵn sàng xóa đi những phim đã xem rồi.

Theo Thế Phong (Sohoa)