Tăng tốc lướt Web với phiên bản “độ” trên cơ Firefox

Tương thích: Windows XP/Vista/7.
Dung lượng: 7,88MB.
Tải tại: http://webtinhoc.vn.

Namoroka thực chất là Firefox 3.6 nhưng được thiết kế lại dựa vào tập lệnh SSE2 (một tập lệnh cơ bản được hỗ trợ trong hầu hết các dòng CPU của Intel và AMD). Chính vì thế, nó thừa hưởng cả sức mạnh phần cứng lẫn phần mềm, cho tốc độ duyệt web và xử lý đồ họa trên trình duyệt tăng đáng kể.

Cài đặt và sử dụng

Đầu tiên, bạn tải bản Namoka về từ địa chỉ trên. Sau đó, bạn chạy file exe, nhấn Extract để giải nén vào thư mục bất kỳ, bạn sẽ thu được thư mục firefox-3.6-2010011916.en-US.win32-tete009-sse2-pgo chứa các thành phần của trình duyệt. Kế đến, để tăng tốc độ cho trình duyệt, bạn giải nén file module đính kèm và chép file tbind.exe trong thư mục giải nén vào thư mục ở trên, chạy file tbind.exe. Xong, bạn chạy file firefox.exe trong thư mục trình duyệt để bắt đầu sử dụng FF Namoroka.

Một điểm khá hay của Namoroka là sử dụng toàn bộ profiles (add-ons, bookmark, thiết lập,… ) từ bản Firefox 3.6, nên bạn có thể sử dụng Namoroka với các add-on của Firefox 3.6. Tuy nhiên, với các trình download như IDM, để có thể dùng chúng trong Namoroka, bạn cần tích hợp thêm bằng cách khởi động IDM: vào menu Downloads > Options > Add browser và chọn đường dẫn đến file thực thi của Namoroka.

Vài thử nghiệm cơ bản

Để đánh giá tốc độ của Namoroka so với phiên bản Firefox 3.6, người viết đã tiến hành thử nghiệm các phép đo Futuremark trên hai trang web: Peacekeeper (http://service.futuremark.com/peacekeeper) và SunSpider JavaScript Benchmark (http://www2.webkit.org/perf/sunspider-0.9/sunspider.html), giúp đánh toàn diện các phép toán thử nghiệm cả về javascript, assets, đồ họa,…

Kết quả thử nghiệm khá ấn tượng, với 3946 điểm dành cho Firefox 3.6 và 4489 điểm dành cho Namoroka, trong đó nổi bật là ba thành phần: Rendering (tốc độ chuyển đổi), Complex graphic (đồ họa phức tạp) và Data (dữ liệu). Với các kết quả khác, Namoroka cũng vượt khá xa Firefox 3.6 trong các phép tính còn lại.

Tăng tốc lướt Web với phiên bản “độ” trên cơ Firefox ảnh 1

Điểm thử nghiệm với Namoroka

Tăng tốc lướt Web với phiên bản “độ” trên cơ Firefox ảnh 2
Điểm thử nghiệm với Firefox

Thực nghiệm cho thấy, Namoroka có tốc độ khởi động cũng như xử lý trang web nhanh hơn hẳn Firefox 3.6 từ 20 - 30%, cụ thể thời gian khởi động đã được rút ngắn từ 4.9s (Firefox 3.6) xuống 3.6s (Namoroka), đồng thời tốc độ duyệt thẻ cũng được cải thiện với 31s cho Firefox 3.6 và 18s cho Namoroka.

Tăng tốc lướt Web với phiên bản “độ” trên cơ Firefox ảnh 3

Lưu ý: Namoroka chỉ có thể phát huy hết hiệu năngkhiCPU của bạn có hỗ trợ tập lệnh SSE2. Để biết CPU mình có hỗ trợ tập lệnh này hay không, bạn dùng phần mềm CPU-Z (tải tại http://tinyurl.com/5anu6), chạy chương trình và xem mục Instructions. Với các thế hệ CPU quá cũ và không hỗ trợ SSE2, bạn sẽ không thể sử dụng Namoroka.

Theo Kiều Quang Thắng (VNN / e-CHÍP 472 ĐXVL)