Tân trang iPhone móp méo giá vài trăm nghìn ở Sài Gòn

Dịch vụ "tân trang" lại vỏ iPhone với giá chỉ từ vài trăm ngàn đồng đến hơn một triệu đồng nở rộ ở TP.HCM vài tháng gần đây. Anh Nguyễn Văn Thịnh, chủ một cửa hàng nằm trên đường Tô Hiến Thành, Q.10, cho biết, máy mang đến thường do bị rơi, hoặc va chạm nhẹ, gây móp, mép hay bị xước.

Những vết trầy, móp nhẹ có thể được mài lại bằng máy phun cát để trông dễ nhìn hơn. Trường hợp máy bị móp nặng, người dùng phải thay vỏ cho iPhone.

Những vết trầy, móp nhẹ có thể được mài lại bằng máy phun cát để trông dễ nhìn hơn. Trường hợp máy bị móp nặng, người dùng phải thay vỏ cho iPhone.

Trong trường hợp những chiếc iPhone bị móp nặng, phần khung viền không thể uốn nắn lại, khách hàng thường được tư vấn thay luôn cả bộ vỏ. "Tùy theo khả năng mà khách có thể bỏ ra khoảng 1,2 triệu để thay vỏ 'zin' hoặc vài trăm ngàn cho một vỏ lô", anh Nguyễn Hữu Tài, một thợ chuyên "mông má" lại iPhone trên đường Trần Văn Đang, Q.3, chia sẻ. Theo anh Thịnh, để làm mới một chiếc iPhone bị móp góc có hai cách. Nếu máy bị móp nhẹ hoặc trầy xước dăm, cách khắc phục thường là dùng thiết bị phun cát (hoặc giấy nhám siêu mịn) để mài nhẵn, sau đó sơn lại vào vết móp để màu sắc giống nguyên bản. "Ưu điểm của cách này là vẫn giữ được lớp vỏ 'zin' theo máy, nhưng không thể tái tạo hoàn chỉnh các góc cạnh", anh Thịnh cho biết. Việc phun sườn thường chỉ áp dụng cho những model iPhone đời cũ như iPhone 4, 4S. 

Theo anh này, những chiếc vỏ "zin" thường là hàng tháo ra từ những chiếc iPhone "chết" main hoặc dính iCloud dược rao bán lại với giá rẻ. Khi đó, số IMEL không trùng với bên trong máy. Nếu khách hàng chọn thay vỏ "lô" hoặc những loại vỏ được quảng cáo là có "chất lượng tương đương vỏ zin", tiệm sẽ khắc lại IMEL của máy với giá khoảng 50 ngàn đồng.

Ngoài việc thay vỏ "lô" hoặc vỏ zin bóc tách từ máy cũ, người dùng cũng có thể chọn những loại vỏ có chất lượng tương đương với vỏ "zin" của Apple nhưng được sản xuất bởi một hãng thứ ba. Giá cho dịch vụ này khá cao, khoảng gần 3 triệu đồng.

Ngoài việc thay vỏ "lô" hoặc vỏ zin bóc tách từ máy cũ, người dùng cũng có thể chọn những loại vỏ có chất lượng tương đương với vỏ "zin" của Apple nhưng được sản xuất bởi một hãng thứ ba. Giá cho dịch vụ này khá cao, khoảng gần 3 triệu đồng.

Tuy có giá chỉ từ vài trăm ngàn, nhưng dịch vụ làm mới lại hàng Apple móp méo cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. "Nếu chọn được địa điểm uy tín thì có thể tạm an tâm. Nếu xui xẻo gặp trúng thợ non tay nghề, chiếc iPhone có thể bị hư hỏng thêm các linh kiện bên trong", một dân buôn iPhone tại quận 10, TP.HCM nhận định. Không chỉ nhận tân trang lại iPhone, nhiều cửa hàng kinh doanh dịch vụ này tại TP.HCM cũng nhận tái tạo lại bề ngoài cho những chiếc iPad và Macbook bị móp méo. Cách "mông má" cho những trường hợp sứt mẻ nhẹ cũng là dùng súng bắn cát hoặc giấy nhám siêu mịn để làm phẳng chỗ móp, đánh bóng, sau đó sơn phết lại như mới. Mức giá cho dịch vụ này khá vô chừng, tùy thuộc vào tình trạng máy của khách lúc đem đến mà thợ sẽ báo giá tương ứng. 

Bên cạnh rủi ro mang tính kỹ thuật, việc các cửa hàng yêu cầu khách hàng gửi lại máy trong khoảng thời gian 1-2 ngày cũng khiến không ít người do dự. Vì lý do này, hiện một số điểm kinh doanh dịch vụ tại TP.HCM đã bắt đầu cam kết thay vỏ hoặc tân trang "siêu tốc" cho iPhone chỉ từ 60 - 90 phút. 

Trên các diễn đàn công nghệ, nhiều người dùng làm rơi iPhone 5, 5S cũng được khuyến cáo dùng ốp lưng để "che khuyết điểm" thay vì đổi lại bộ vỏ khác. Ngoài lý do "mất zin" máy, việc máy mất giá khi bán lại cũng là một nguyên nhân khiến nhiều người dùng e ngại thay vỏ cho iPhone. 

"Dịch vụ làm mới lại phần khung cho iPhone thường ăn khách hơn", anh Nguyễn Công Anh, một thợ sửa iPhone trên đường Nhật Tảo, Q.10 cho biết. Theo anh này, một số khách hàng khi đổi vỏ cho iPhone 5 cũng thường để ý đến loại vỏ giúp biến iPhone 5 thành iPhone 5S (giống cả nút home lẫn cụm camera). Mức giá trọn gói cho dịch vụ này hiện ở mức 950 ngàn đồng.

Theo Duy Nguyễn (Zing.vn)

Đọc thêm