Tan tành giấc mơ “siêu smartphone” giá 32 triệu USD

Cuối tháng trước, hãng phần mềm Canonical, nổi tiếng với hệ điều hành Ubuntu, giới thiệu dự án xây dựng một chiếc “siêu smartphone” có tên gọi Ubuntu Edge, sử dụng song song cả 2 hệ điều hành Ubuntu và Android, có cấu hình tương đương với một chiếc laptop tầm trung cũng như có khả năng hoạt động như một chiếc máy tính cá nhân thông thường khi được kết nối với màn hình máy tính.

Để thực hiện dự án của mình, Ubuntu đã kêu gọi sự ủng hộ từ phía cộng đồng, những người yêu thích công nghệ và các doanh nghiệp… để gây quỹ 32 triệu USD trước thời điểm ngày 22/8.

Tan tành giấc mơ “siêu smartphone” giá 32 triệu USD ảnh 1

Ubuntu Edge, chiếc “siêu smartphone” của Canonical vẫn chỉ dừng lại ở “giấc mơ”

Tuy nhiên, đến thời điểm cuối cùng của khoảng thời gian gây quỹ, số tiền mà Canonical nhận được từ những người đóng góp là 12,8 triệu USD. Mặc dù đây là số tiền kỷ lục cho một dự án được gây quỹ từ cộng đồng, số tiền này vẫn thấp hơn nhiều so với mục tiêu 32 triệu USD mà Canonical đề ra. Do vậy, giấc mơ về một chiếc “siêu smartphone” đã bị phá vỡ và vẫn tiếp tục là một giấc mơ.

“Chúng tôi đã nhận được số tiền ủng hộ 12.809.906USD từ những người tin tưởng. Gần 20.000 người đã tin tưởng vào tầm nhìn của chúng tôi, xin cảm ơn những ai giúp đỡ chúng tôi”, Canonical cho biết trong một thông báo được đưa ra. “Quan trọng nhất, người chiến thắng trong chiến dịch này chính là Ubuntu. Sự quan tâm mà chúng tôi nhận được sẽ là một động lực to lớn để xây dựng những dự án mới, bắt đầu vào năm 2014. Hàng ngàn người muốn sở hữu một chiếc điện thoại Ubuntu và tin tưởng vào tầm nhìn của chúng tôi, và các bạn chắc chắn sẽ không phải đợi lâu”.

Canonical cũng cho biết số tiền nhận được sẽ được gửi trả lại những người ủng hộ trong vài ngày tới.

Việc Canonical đặt chân vào thị trường di động nhận được nhiều sự đánh giá tích cực từ phía các nhà nghiên cứu, nhất là khi hệ điều hành Ubuntu (một biến thể của Linux) của hãng đã tạo được dấu ấn nhất định trên thị trường hệ điều hành cho máy tính. Nhiều người kỳ vọng Ubuntu sẽ có thể cạnh tranh được với Andoid và iOS trên thị trường smartphone.

Mặc dù dự án xây dựng chiếc “siêu smartphone” của Canonical đỗ vỡ, hãng phần mềm này cho biết không có nghĩa rằng Ubuntu Edge sẽ “chết”. Theo lời CEO Mark Shuttleworth của Canonical thì dự án phát triển smartphone sử dụng nền tảng Ubuntu vẫn đang được phát triển, trong khi đó ý tưởng về chiếc “siêu smartphone” sẽ được trở lại trong tương lai một hoặc hai năm tới.

Theo Shuttleworth thì việc đặt chân vào thị trường smartphone có thể sẽ không mang lại lợi nhuận tức thì cho Canonical, tuy nhiên đây là một “canh bạc” đáng giá để thử nghiệm, để có thể tạo ra một nền tảng thống nhất cho cả smartphone, máy tính bảng, máy tính cá nhân, máy chủ và cả các máy chủ đám mây.

Tan tành giấc mơ “siêu smartphone” giá 32 triệu USD ảnh 2

Không có Ubuntu Edge, smartphone sử dụng nền tảng Ubuntu vẫn sẽ được xuất hiện trên thị trường

Chiếc smartphone đầu tiên sử dụng nền tảng Ubuntu dự kiến sẽ được xuất hiện trên thị trường vào quý I năm sau, với cấu hình tương đương những mẫu smartphone khác vốn có trên thị trường, bao gồm vi xử lý lõi tứ cấu trúc A9 hoặc Atom của Intel, 1GB bộ nhớ RAM, 32 GB ổ cứng lưu trữ. Trong khi đó, dự án về Ubuntu Edge sẽ xây dựng một chiếc smartphone với cấu hình mạnh mẽ hơn, sử dụng vi xử lý đa nhân, 4GB bộ nhớ RAM và ổ cứng lưu trữ lên đến 128GB.

Theo T.Thủy (Dân trí)