"Tầm sư" học cách sử dụng máy tính Mac

Hiện tại các dòng máy tính của Apple như Macbook Pro, Macbook Air, iMac, Mac mini... được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, do máy cài hệ điều hành Mac OS nên người dùng vẫn còn nhiều bỡ ngỡ so với PC dùng Windows thông dụng.

Bạn Thanh Thảo, sinh viên tại TP HCM, cho biết: "Em vừa mua một chiếc Macbook. Quả thật giao diện máy đẹp, khác hẳn với Windows. Nhưng do chưa quen nên điều khiển máy khó quá, nhất là các phím tắt. Vì vậy em phải "ngồi đồng" ở quán cà phê với vài người bạn mất vài ngày để được chỉ giáo".

Còn anh Minh Sáng, một nhân viên văn phòng, cho biết khi mới dùng còn chưa biết cả cách xem cấu hình máy như thế nào, cách cài đặt và gỡ bỏ phần mềm... Nhờ tham khảo và học hỏi kinh nghiệm từ các diễn đàn tin học đã giúp anh phần nào quản lý được chiếc Mac của mình.

"Tầm sư" học cách sử dụng máy tính Mac ảnh 1

Máy tính Mac ngày càng thông dụng tại Việt Nam. Ảnh: Hà Mai.

Ngoài cách tìm hiểu trên mạng, qua bạn bè, nhiều người còn thông qua các khóa học sử dụng máy Mac để nâng cao khả năng của mình. Tại một trung tâm hướng dẫn dùng Mac ở TP HCM, các lớp học miễn phí đã được mở từ năm 2009 nhằm tư vấn và tạo sân chơi cho các bạn trẻ yêu thích máy Mac. Anh Sáng, một kỹ thuật viên tại trung tâm này, cho biết mỗi lớp học Mac OS có khoảng 5-10 học viên có thể trực tiếp thực hành trên máy của trung tâm hoặc đêm máy Mac của mình đến để "vọc".

"Thông thường chúng tôi không đi ngay vào các bài học mà thường khuyên các bạn nên về nhà tự sử dụng máy trong vòng 2-3 ngày. Sau đó các bạn có thể đem các thắc mắc trong quá trình sử dụng máy Mac tại nhà để các kỹ thuật viên giải đáp. Cách này hiệu quả và đáp ứng được nhu cầu thực tế của người học", anh Sáng chia sẻ.

Ngoài việc học tính năng cơ bản của hệ điều hành Mac OS, các ứng dụng đi kèm cũng được nhiều người tìm hiểu. Đơn cử như phần mềm iPhoto dùng để tổ chức và biên tập ảnh, cho phép lưu trữ, xem, chỉnh sửa và chia sẻ hình ảnh kỹ thuật số với nhau.

Khi đã sử dụng thành thạo iPhoto, người dùng có thể tạo ra các album ảnh với các cách hiển thị hình ảnh khác nhau trên Internet hoặc trên CD, tạo các trình diễn nhanh trên máy tính trình bày, xây dựng lịch và lời chào thẻ từ hình ảnh, cũng như khả năng "photocast album ảnh". iPhoto còn có khả năng đồng bộ nhanh với hầu hết các thiết bị ảnh kĩ thuật số (được xây dựng vào Mac OS X theo mặc định).

Còn tính năng iMovie cho phép người dùng biên tập các đoạn video cùng hiệu ứng đặc biệt đi kèm. Sản phẩm hoàn chỉnh có thể được xuất sang nhiều định dạng sử dụng, bao gồm cả Apple QuickTime Player. Hay sử dụng phần mềm GarageBand giúp sáng tạo âm nhạc và chia sẻ trực tuyến với hơn 1.000 bản nhạc demo đi kèm.
Các kỹ thuật viên máy tính nhận định việc chuyển từ Windows sang Mac OS không phải là một điều quá khó. Chỉ cần chịu khó học hỏi thì người dùng sẽ dễ dàng làm chủ chiếc máy tính thời thượng với nhiều ứng dụng hấp dẫn này.

Theo Hà Mai (VNE)