Tại sao bạn nên xóa 17 ứng dụng cho vay này khỏi điện thoại?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Vừa qua, các nhà nghiên cứu bảo mật tại ESET đã phát hiện ra 17 ứng dụng cho vay trên Google Play, được thiết kế đánh cắp tiền của người dùng.

Theo nhà nghiên cứu Lukas Stefanko (ESET), kể từ đầu năm 2023, số lượng các ứng dụng cho vay lừa đảo trên Android đã tăng lên đáng kể.

Những ứng dụng cho vay lừa đảo được phát tán thông qua các nền tảng mạng xã hội, tin nhắn SMS hoặc các cửa hàng của bên thứ ba… với nội dung quảng cáo cho vay tiền tức thời mà không cần xác minh.

Sau khi kiểm tra, các nhà nghiên cứu nhận thấy những ứng dụng cho vay lừa đảo đều bắt nguồn từ một nguồn và hoạt động giống hệt nhau sau khi được cài đặt, bất kể chúng được tải xuống từ đâu.

Xóa các ứng dụng cho vay lừa đảo khỏi điện thoại. Ảnh: Pexels
Xóa các ứng dụng cho vay lừa đảo khỏi điện thoại. Ảnh: Pexels

Về cơ bản, những ứng dụng cho vay lừa đảo được thiết kế để đánh cắp thông tin nhạy cảm, bao gồm chi tiết tài khoản, tin nhắn và danh bạ. Sau khi phát hiện 18 ứng dụng độc hại, ESET đã chuyển thông tin chi tiết cho Google, và hiện đã có 17 ứng dụng cho vay bị xóa, ngoại trừ một ứng dụng.

Nếu bạn đang cài đặt bất kỳ ứng dụng nào trong số 17 ứng dụng này trên điện thoại, bạn hãy xóa chúng ngay lập tức. Đồng thời thay đổi mật khẩu các tài khoản quan trọng, chú ý đến các hoạt động đáng ngờ, email hoặc tin nhắn mà bạn nhận được trong thời gian tới.

Danh sách 17 ứng dụng cho vay lừa đảo bạn nên xóa ngay:

- AA Kredit

- Amor Cash

- GuayabaCash

- EasyCredit

- Cashwow

- CrediBus

- FlashLoan

- PréstamosCrédito

- Préstamos De Crédito-YumiCash

- Go Crédito

- Instantáneo Préstamo

- Cartera grande

- Rápido Crédito

- Finupp Lending

- 4S Cash

- TrueNaira

- EasyCash

Google đã nhiều lần bị chỉ trích vì cơ chế bảo mật lỏng lẻo, cho phép phần mềm độc hại dễ dàng xâm nhập cửa hàng. Trước đó không lâu, công ty đã phát hành bản cập nhật mới cho Play Protect, giúp quét mã ứng dụng theo thời gian thực, kể cả khi ứng dụng đó được tải từ cửa hàng của bên thứ ba.

Google cho biết họ đã gỡ bỏ hơn 3.500 ứng dụng cho vay nặng lãi (hoặc có chức năng tương tự) trong năm vì vì phạm chính sách. Tuy nhiên, những kẻ tấn công vẫn tìm mọi cách để tìm kiếm mục tiêu tiềm năng.

“Chính sách của chúng tôi đang khiến việc đưa các ứng dụng lừa đảo vào cửa hàng trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, kẻ gian rất sáng tạo và họ đang tìm cách mới để lừa mọi người, và đó là lý do vì sao chúng tôi thực hiện các biện pháp bổ sung cho Google Play Protect”, Saikat Mitra, người đứng đầu bộ phận an toàn của Google tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương chia sẻ.

Các dấu hiệu nhận biết điện thoại đã bị nhiễm phần mềm độc hại

- Xuất hiện các cảnh báo về virus

- Phần mềm chống virus không còn hoạt động

- Tốc độ, hiệu suất điện thoại giảm đi đáng kể

- Dung lượng lưu trữ trên thiết bị giảm bất ngờ

Làm thế nào để hạn chế bị dính phần mềm độc hại?

- Đảm bảo tính năng Play Protect đã được bật.

- Kiểm tra các bản cập nhật bảo mật và thiết bị Android

- Xóa các ứng dụng không đáng tin cậy bằng cách truy cập vào Settings (cài đặt) - Apps (ứng dụng), tìm đến các ứng dụng lạ và nhấn Uninstall (gỡ cài đặt).

Đọc thêm