Tái diễn chiêu lừa tuyển cộng tác viên lương cao

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Dạo gần đây trên Facebook bỗng xuất hiện trở lại các bài quảng cáo tuyển cộng tác viên lương cao, làm một ngày 4 tiếng kiếm hơn 300.000-400.000 đồng/ngày.

Nhận diện chiêu lừa tuyển cộng tác viên lương cao

Trước đó không lâu, Kỷ Nguyên Số cũng đã từng cảnh báo về chiêu lừa tuyển cộng tác viên lương cao, làm online (xem video TikTok kiếm view, trực fanpage, nhập văn bản, đăng bài cho shop, tạo Gmail…) chỉ vài tiếng nhưng nhận được hơn 400.000 đồng/ngày.

Cụ thể, ban đầu kẻ gian sẽ tạo ra trang Facebook giả mạo các hệ thống bán lẻ (Mega market, Co.opmart…), đăng tin tuyển dụng cộng tác viên online cùng mức lương cao ngất ngưởng.

Tái diễn chiêu lừa tuyển cộng tác viên lương cao. Ảnh: TIỂU MINH

Tái diễn chiêu lừa tuyển cộng tác viên lương cao. Ảnh: TIỂU MINH

Khi nhắn tin trao đổi, bạn sẽ được hướng dẫn tham gia vào một nhóm chat trên Telegram. Nội dung tin nhắn thường là hình ảnh rút tiền thành công sau khi làm việc, tuy nhiên, thực chất đây chỉ là tin nhắn “mồi” của những đối tượng lừa đảo để dụ nạn nhân làm theo hướng dẫn.

Kẻ gian sẽ đóng vai là nhân viên chăm sóc khách hàng, hướng dẫn bạn nạp tối thiểu 170.000 đồng vào ví bằng cách quét mã QR. Tuy nhiên, nếu làm theo hướng dẫn của kẻ gian, tiền của bạn sẽ được chuyển thẳng vào tài khoản của một người khác (không phải ví cá nhân).

Vì thời gian làm việc tương đối ít cùng mức lương cao nên đã có không ít người trở thành nạn nhân của kẻ gian. Nếu cảm thấy bị lộ, kẻ gian sẽ ngay lập tức chặn hoặc thu hồi tin nhắn, đồng thời xóa bạn khỏi nhóm chat.

Việc nhẹ lương cao khiến không ít người trở thành nạn nhân. Ảnh: TIỂU MINH

Việc nhẹ lương cao khiến không ít người trở thành nạn nhân. Ảnh: TIỂU MINH

Cách hạn chế bị lừa khi tìm việc làm trên mạng

- Không làm theo yêu cầu của kẻ gian, đặc biệt là chuyển tiền, đóng lệ phí trước khi làm việc.

- Không cung cấp thông tin cá nhân, chụp ảnh CMND/CCCD cho bất kỳ ai, kể cả khi người đó tự xưng là cán bộ nhà nước, cơ quan điều tra.

- Không nhấp vào liên kết, tải về các tệp tin theo yêu cầu.

- Nếu chẳng may bị lừa, bạn có thể đến cơ quan công an để trình báo sự việc, đồng thời cảnh báo hình thức lừa đảo để bạn bè, người thân… không rơi vào bẫy của kẻ gian.

Hy vọng những thông tin mà Kỷ Nguyên Số vừa cung cấp sẽ hữu ích với bạn đọc trong việc nhận diện các chiêu lừa tuyển cộng tác viên online lương cao.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Đọc thêm