Tablet "vùi dập" cơn sốt máy tính giá rẻ

Tablet "vùi dập" cơn sốt máy tính giá rẻ ảnh 1

Cuối năm 2008, netbook được coi là giải pháp giá rẻ, giúp người sử dụng ở những nước nghèo có cơ hội tiếp cận Internet dễ dàng hơn, trong khi tại các quốc gia phương Tây, nó là máy tính thứ hai, được dùng trong những trường hợp không cần đến các hệ thống cấu hình cao như khi đi dã ngoại, lướt web tại quán cafe... Các hãng đến từ Mỹ như Dell, HP hay Đài Loan như Acer, Asus, MSI đều đua nhau cho ra đời những sản phẩm dưới 500 USD nhằm chinh phục thị trường tiềm năng này. Thậm chí, nhờ netbook, Acer đã lần đầu chiếm ngôi á quân thế giới về doanh số PC vào quý III/2009.

Tablet "vùi dập" cơn sốt máy tính giá rẻ ảnh 2

Doanh số netbook giảm trong khi tablet tăng mạnh. Nguồn: IDC.

Từng là động lực giúp thay đổi ngôi vị trên thị trường máy tính, sức mua netbook đã chững lại khi máy tính bảng xuất hiện. Hai dòng sản phẩm này không thay thế được cho nhau vì netbook được coi là dòng máy tính giá rẻ trong khi tablet vẫn là món đồ xa xỉ, nhưng thực tế cho thấy người mua tablet sẽ không còn nhu cầu sử dụng netbook.

Thị trường máy tính bảng đang lặp lại những gì đã diễn ra trong mảng netbook khi nó còn là cơn sốt với thành phần tham gia đa dạng hơn, không chỉ có hãng máy tính như Dell, HP, Samsung mà cả những công ty di động như RIM, HTC và đặc biệt là sự mở màn của Apple.

Hãng nghiên cứu IDC dự đoán doanh số tablet sẽ tăng lên gần 50 triệu trong khi doanh số netbook giảm 7% trong năm 2011 (đạt khoảng 32,9 triệu và chiếm 10% thị phần PC). Câu chuyện netbook - tablet là bài học thực tế cho thấy công nghệ thay đổi nhanh chóng như thế nào và các công ty phải học cách thích ứng ra sao.

Châu An

Đọc thêm