Suýt vào tù vì... Google gửi "hộ" email

Theo hãng tin Salem News, bị cáo Thomas Gagnon đã chủ động gửi một lời mời tới bạn gái cũ, trong khi anh đang bị cấm không được liên lạc với cô. Lời mời trên của Google+ đã được in ra và lưu vào hồ sơ vụ án để khởi tố anh chàng Gagnon "xấu số".

google, vào tù, tin nhắn, tùy chọn, email, mạng xã hội

Những lời mời tưởng chừng vô hại đã đưa người dùng vào vòng lao lý.

Theo báo cáo của luật sư bào chữa cho Gagnon - Neil Hourihan, yêu cầu trên chưa được gửi đi và lời cáo buộc “hoàn toàn vô căn cứ”. Điều này hợp lí khi chúng ta biết rằng, Google quản lí các hoạt động của MXH Google+ chặt chẽ ra sao. Đặc biệt, có những lựa chọn cho phép một dịch vụ có thể gửi mail tới người khác hay không.

Thêm vào đó, có khả năng Gagnon chỉ vô tình bổ sung bạn gái cũ của mình vào mạng lưới bạn bè (circle) của Google+ nhưng không chủ định sẽ liên lạc với cô ấy. Nếu cô gái trên sử dụng tài khoản Google+, cô ấy sẽ chỉ thấy thông báo đã được bổ sung vào danh sách bạn bè của Gagnon. Tuy nhiên, nếu cô gái trên không có tài khoản MXH của Google, cô sẽ được nhận một tin nhắn tương tự như sau:

google, vào tù, tin nhắn, tùy chọn, email, mạng xã hội
 

Như bạn có thể thấy, tin nhắn trên giống như một lời mời mặc định mỗi khi ai đó thêm bạn vào danh sách bạn bè của họ. Nhưng Google lại không thông báo cho người gửi rằng, họ sẽ thay mặt họ gửi email tới địa chỉ của người nhận khi kết bạn; nó giống như một mánh quảng cáo.

Liệu Gagnon có thực sự muốn mời bạn gái cũ của mình tham gia Google+? Điều này chưa được chắc chắn. Liệu anh có muốn bổ sung cô gái khi biết rằng Google sẽ gửi một email nặc danh? Có lẽ là không.

Hiện tượng tự động gửi mail là một trong những vấn đề liên quan tới quyền riêng tư và được nêu trong Chính sách của Google. Liệu việc thêm một email vào danh sách có nghĩa là mời ai đó tham gia Google+?

google, vào tù, tin nhắn, tùy chọn, email, mạng xã hội

Liệu việc thêm ai đó vào danh sách của bạn có nghĩa là họ phải sử dụng Google+?

Vậy, nếu bạn từng gặp rắc rồi với những yêu cầu trên, bạn nên kiểm tra lại những tùy chọn của mình trong việc gửi email tới người khác trên mạng xã hội… đặc biệt nếu nó được Google cung cấp.

(Theo Zing.vn)