Số hóa truyền hình, người dân bị ảnh hưởng thế nào?

Để chuẩn bị cho việc số hóa truyền hình, cách đây vài ngày đã có một số người dùng nhận được tin nhắn từ Bộ TT&TT với nội dung: “Từ ngày 15/6/2016, ngừng phủ sóng truyền hình tương tự mặt đất tại thành phố Hồ Chí Minh các kênh VTV6,VTV9, VTC9, HTV7…

Như vậy, việc tắt sóng truyền hình analog đã được thực hiện đúng theo kế hoạch của Ban chỉ đạo Đề án Số hóa truyền hình. Những người đang sử dụng truyền hình cáp, kĩ thuật số, đầu thu, IPTV sẽ không bị ảnh hưởng. 

Nếu đang xài các thế hệ TV (Tivi) đời cũ (trước 2014), bạn cần phải mua thêm đầu thu DVB-T2 và đóng tiền theo tháng hoặc đăng ký truyền hình cáp.

Người dùng TV cũ sẽ không thể xem được các kênh cơ bản. Ảnh: Internet

Theo đó, tại Hà Nội đã dừng phát sóng các kênh VTV6, H2, VTC9, trong khi ở TP.HCM thì dừng các đài VTV6, VTV9, VTC9, HTV7. Tương tự như vậy, tại Cần Thơ cũng đã ngắt sóng kênh VTV6, VTV Cần Thơ 1, VTV Cần Thơ 2 và VTC9.

Việc ngắt sóng này cũng sẽ khiến các tỉnh, thành lân cận xung quanh các thành phố lớn cũng bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, các gia đình chính sách thuộc hộ nghèo tại các địa phương, nông thôn, vùng sâu vùng xa sẽ được nhà nước hỗ trợ 100% chi phí mua đầu thu DVB-T2.

Analog hay còn gọi là truyền hình tương tự, người dùng chỉ cần có một chiếc TV màu và ăng-ten là đã có thể tiếp sóng được khoảng hơn 10 kênh cơ bản. Tuy nhiên, nhược điểm của công nghệ này là dễ bị nhiễu sóng khi trời mưa gió, chất lượng hình ảnh thấp.  

 

Đọc thêm