Smartphone và laptop thiếu hụt, giá tăng từ 1-3 triệu đồng vẫn hút khách

Vì ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, các chuỗi cung ứng trên toàn cầu đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc sản xuất linh kiện, đặc biệt là bộ vi xử lý. Bên cạnh đó, tình trạng thiếu điện sản xuất và nghỉ lễ dài ngày tại Trung Quốc cũng khiến sản lượng hàng hóa nhập về Việt Nam bị thiếu hụt nghiêm trọng. 

“Phía FPT Shop đã có sự chuẩn bị từ sớm và làm việc liên tục với các hãng điện thoại nên việc cung ứng không gặp nhiều khó khăn, đặc biệt không có biến động về giá (các chương trình khuyến mãi vẫn được duy trì đều đặn). Dự kiến hàng hóa sẽ ổn định trở lại trong một vài tuần tới” - Ông Nguyễn Thế Kha, Giám đốc khối Viễn thông Di động của FPT Shop chia sẻ.

Theo báo cáo của IDC, hầu hết các quốc gia trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đều ghi nhận sự tăng trưởng về laptop, ngoại trừ một số nơi đang thiếu hụt nguồn cung. Lĩnh vực giáo dục đóng góp tăng trưởng lớn nhất cho các lô hàng máy tính. 

laptop

Doanh số laptop tăng mạnh trong mùa dịch. Ảnh: TIỂU MINH

Ghi nhận tại một số hệ thống bán lẻ, tốc độ tăng trưởng của mặt hàng laptop đã rất cao từ quý 2 năm 2021, tuy nhiên, dự báo doanh số bán hàng sẽ còn tăng thêm 10-20% trong quý 3. Lý do đây là thời gian tựu trường, các bạn học sinh, sinh viên sẽ có nhu cầu nâng cấp máy tính để chuẩn bị năm học mới. 

Ngoài laptop, người tiêu dùng cũng có xu hướng chọn mua máy tính bảng để con trẻ học online thuận tiện và tiết kiệm chi phí hơn. 

Trao đổi với PLO, anh Hoàng Văn Dũng, Giám đốc ngành hàng laptop tại FPT Shop, cho biết số lượng máy tính bảng bán ra trong vài tháng gần đây đã tăng gấp đôi so với thời điểm từ tháng 7-2021 trở về trước, chủ yếu là iPad và các dòng thiết bị của Samsung, Masstel, Lenovo, mặc dù vậy hàng hóa vẫn chưa thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người tiêu dùng.

Việc thiếu hụt hàng hóa cũng khiến giá cả một số mẫu MacBook tăng nhẹ khoảng 1-3 triệu đồng (tùy từng phiên bản), tuy nhiên, nhiều người vẫn chấp nhận bỏ tiền mua để có thiết bị làm việc. 

Cụ thể, MacBook Air M1 đang được các đại lý bán ra với giá 27,4 triệu đồng cho phiên bản RAM 8 GB, bộ nhớ trong 256 GB, tăng khoảng 2 triệu so với trước đó.

macbook-air-m1

MacBook đang có dấu hiệu tăng giá từ 1-3 triệu đồng, mặc dù vậy hàng hóa vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu. Ảnh: TIỂU MINH

Trái ngược với MacBook, nhiều mẫu iPhone cũ bất ngờ được các đại lý bán lẻ giảm giá đến 7 triệu đồng để mở đường cho iPhone 13, và kích thích nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng.

Đây được xem đợt hạ giá sâu nhất của dòng iPhone 12 VN/A này trong 4 tháng trở lại đây. Nhất là đối với iPhone 12 mini, khi tuần trước giá sản phẩm còn ở mức 16,3 triệu.

Theo đại diện của hệ thống Di Động Việt, nguồn hàng iPhone chính hãng lúc này tuy không dồi dào nhưng vẫn đủ đáp ứng nhu cầu thị trường.

iphone-12

Các mẫu iPhone 12 đang giảm giá mạnh để mở đường cho iPhone 13. Ảnh: Apple Insider

8 ưu điểm giúp iPhone ‘ăn đứt’ Android
8 ưu điểm giúp iPhone ‘ăn đứt’ Android
(PLO)- Theo thống kê của Statcounter, tính đến tháng 9-2021, thị phần toàn cầu của iOS và Android lần lượt là 26,7% và 72,4%, mặc dù vậy, iPhone vẫn có những ưu điểm khiến người dùng không thể cưỡng lại.

Đọc thêm