Smartphone phát nổ gây cháy rụi cả căn nhà

Theo người đàn ông họ Đỗ, chủ nhân của căn nhà bị cháy tại Hồng Kông thì trong lúc anh đang chơi game “Love Machine” trên chiếc smartphone Galaxy S4 của mình thì bất ngờ nghe một tiếng nổ lớn từ chiếc điện thoại đang cầm trên tay.

Smartphone phát nổ gây cháy rụi cả căn nhà ảnh 1

Đỗ, chủ nhân của căn nhà vừa bị cháy rụi do vụ nổ smartphone
Đỗ cho biết theo phản ứng, anh đã vất chiếc điện thoại ra xa, không may chiếc điện thoại rơi lên chiếc ghế sofa làm bằng chất liệu dễ cháy. Một ngọn lửa bùng phát lên từ chiếc smartphone sau đó đã khiến cho toàn bộ căn nhà bị phát hủy.
Rất may Đỗ và vợ mình đã kịp thời chạy thoát ra khỏi căn nhà mà không ai bị thương.
Đỗ khẳng định chiếc smartphone Galaxy S4, sạc và pin đều là sản phẩm chính hãng được mua từ Samsung. Hiện chi nhánh Samsung tại Hồng Kông đã nhận được báo cáo vụ việc và đang điều tra nguyên nhân.
Sự việc xảy ra không lâu sau khi một thiếu nữ 18 tuổi người Thụy Điển đã bị bỏng vùng đùi nghiêm trọng sau khi chiếc Galaxy S III đang bỏ trong túi quần của cô bị phát nổ. Tuy nhiên, sau khi điều tra, cảnh sát đã phát hiện ra rằng cô gái 18 tuổi tại Thụy Điển đã sử dụng pin thay thế trên chiếc smartphone của mình, thay vì pin chính hãng, và đây được cho là nguyên nhân gây nên vụ việc.

Smartphone phát nổ gây cháy rụi cả căn nhà ảnh 2

Smartphone phát nổ gây cháy rụi cả căn nhà ảnh 3

Hiện trường của vụ cháy
Năng lượng lưu trữ trên pin của điện thoại di động đủ để có thể gây nên một vụ cháy lớn, ngay cả khi trong trường hợp thiết bị không được cắm vào nguồn điện qua bộ sạc. Tuy nhiên, quá trình thiết kế và kiểm nghiệm kỹ càng sản phẩm trước khi xuất xưởng thường đảm bảo để ngăn chặn những trường hợp như vậy xảy ra. Dù vậy, với các linh kiện và sản phẩm rẻ tiền, không rõ xuất xứ thì quá trình kiểm nghiệm này không được đảm bảo.
Những mẫu pin nhái kém chất lượng nhưng có kiểu dáng thiết kế giống hệt sản phẩm thực khiến người dùng lầm tưởng là sản phẩm chính hãng, nhưng luôn ẩn chứa những nguy cơ khó lường, đặc biệt sau một thời gian dài sử dụng.
Vụ việc này cũng xảy ra vào thời điểm khá “nhạy cảm” khi dư luận đang rất quan tâm đến việc an toàn khi sử dụng smartphone. 
Cách đây ít ngày một cô gái 23 tuổi sống tại khu tự trị Tân Cương (Trung Quốc) cũng đã bị tử vong do bị điện giật khi sử dụng iPhone trong lúc đang cắm sạc. Một người đàn ông khác sống tại Bắc Kinh cũng đã rơi vào trạng thái hôn mê vì nguyên do tương tự.
Cục sạc nhái và kém chất lượng được cho là nguyên nhân gây nên 2 vụ tai nạn kể trên.
Theo Phạm Thế Quang Huy (Dân trí)

Đọc thêm