Smartphone hủy hoại cuộc sống của thanh niên

Qua những nghiên cứu cho thấy, việc sử dụng liên tục những thiết bị điện tử sẽ làm ảnh hưởng khá nhiều tới sức khỏe của thanh thiếu niên. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí BMJ Open đã cho thấy rằng những thanh thiếu niên dành nhiều thời gian cho thiết bị di động trong suốt ngày thì càng ít ngủ và khó đi vào giấc ngủ hơn.

Smartphone hủy hoại cuộc sống của thanh niên ảnh 1

Nghiên cứu này được thực hiện trên 10.000 thanh niên từ 16 đến 19 tuổi từ Na Uy, cho thấy các đối tượng dùng điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính, máy chơi game console và máy nghe nhạc MP3 hơn năm giờ mỗi ngày thì sẽ có nguy cơ ngủ ít hơn năm giờ vào ban đêm gấp 3,5 lần so với người thường và 49% có khả năng cần thêm một giờ để đi vào giấc ngủ.

Các nhà nghiên cứu không hoàn toàn chắc chắn những gì gây ra những gián đoạn giấc ngủ. Tuy nhiên ánh sáng từ các thiết bị điện tử có thể chính là nguyên nhân chính gây nên tính trạng khó ngủ trên. Chẳng hạn như sử dụng một thiết bị trước khi ngủ để chống lại sự nhàm chán hoặc lo âu cũng có thể gây ra tình trạng khó ngủ trên.

Nghiên cứu cũng cho thấy đối tượng người sử dụng máy tính hoặc điện thoại thông minh trong 60 phút cuối cùng trước khi ngủ là 53% và có khoảng 35% người sẽ phải mất thêm hai giờ trước khi ngủ vì thói quen này.

Hơn nữa, các nhà khoa học khác đã tìm thấy mối tương quan giữa rối loạn giấc ngủ ở lứa tuổi nhỏ như thế và tác hại trong tương lai bao gồm béo phì, học kém và gặp các vấn đề với rượu và ma túy.