Smartphone 'độc' của Google có giá chỉ 1 triệu đồng

Project Ara, Google

Ý tưởng này khởi nguồn từ nhóm Advanced Technology của Motorola nhưng đã được sang tay Google sau khi gã khổng lồ tìm kiếm mua lại Motorola. Kể cả khi đã bán Motorola Mobility cho Lenovo, Google cũng quyết định giữ lại bộ phận này do năng lực sáng tạo và các ý tưởng độc đáo của họ.

Về cơ bản, Project Ara bao gồm hai bộ phận chính: Khung xương (được gọi là "Endoskeleton") và các module rời tùy biến. Đó có thể là màn hình, loa, microphone, pin hay camera hồng ngoại, bộ cảm biến vân tay, vi xử lý v..v... Nếu như khung xương là cố định thì các module sẽ có thể dễ dàng tháo rời, nâng cấp và thay thế, khiến cho thiết bị dù mua nhiều năm cũng vẫn không bị lạc hậu về mặt công nghệ.

Tại thời điểm công bố Project Ara, Google từng hứa hẹn giá bán của một chiếc smartphone kiểu này sẽ không vượt quá 100 USD, tương đương 2,1 triệu đồng. Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất từ Nikkei thì có vẻ như Google thậm chí còn hạ thấp ngưỡng giá của Project Ara ngoài mong đợi, khi giá khởi điểm cho cấu hình thấp nhất chỉ khoảng 50 USD.

Lý do chính khiến cho Project Ara có thể rẻ bằng một nửa so với hứa hẹn trước đây là vì Google sẽ không lựa chọn vi xử lý từ những tên tuổi lớn như Qualcomm, Nvdia, Intel hay kể cả MediaTek cho dự án. Thay vào đó, Toshiba sẽ sản xuất vi xử lý cho Project Ara và hãng này đã làm việc cùng Google từ tháng 10 năm ngoái. Theo Nikkei, Toshiba sẽ chế tạo "3 loại vi xử lý dành cho dự án, dùng cho cả các module lẫn bản thân điện thoại". Điều này khiến nhiều người suy đoán là không phải mọi smartphone Ara đều có module vi xử lý tháo rời được.

Sản phẩm mẫu sẽ được Toshiba giao cho Google trước mùa thu. Nếu mọi việc suôn sẻ, hãng sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt từ đầu năm 2015. Phần kỳ lạ của bản tin là việc Nikkei cho biết Toshiba sẽ là "nhà cung cấp chính" trong thời gian đầu, nhưng sau khoảng 1 năm sẽ trở thành "nhà cung cấp duy nhất". Không ai rõ hàm ý chính xác của thông tin này là gì, liệu có phải Google vẫn đặt hàng chip từ một thương hiệu nào khác? Hoặc cũng có thể Toshiba chỉ là nhà cung cấp chip duy nhất cho smartphone Ara chính thức, trong khi các thiết bị khác thuộc họ Ara sẽ do các đối tác phần cứng sản xuất (như kiểu Nexus 5 với smartphone Android hiện nay) và họ có thể tự do lựa chọn chip từ những thương hiệu khác?

Do bản chất module hóa, các smartphone Ara sẽ có kích cỡ rất khác nhau. Chúng có thể bao gồm từ 5-10 module ráp lại với nhau, số lượng module càng ít thì giá thành càng rẻ.

Theo Y Lam (VNN)