Sinh viên IT cần làm gì để phát triển trong tương lai?

Hoạt động kết nối nhà trường và doanh nghiệp tại TP.HCM trong những năm gần đây đã có những bước tiến lớn với nhiều kết quả khả quan, xóa bớt khoảng cách giữa chất lượng đào tạo và nhu cầu sử dụng lao động.

huynh-dinh-thai-linh

Bà Huỳnh Đinh Thái Linh, Giám đốc Trung tâm thương mại Thế giới (trực thuộc Becamex IDC) chia sẻ với sinh viên về chủ đề Sáng tạo và đổi mới. Ảnh: TIỂU MINH

Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng Thư ký HCA chia sẻ: Sau nhiều năm nỗ lực và thúc đẩy hợp tác, quan hệ đối tác giữa các khoa, trường với doanh nghiệp CNTT đã cải thiện đáng kể đồng thời còn nâng cao chất lượng đào tạo, bám sát xu hướng phát triển của công nghệ, đảm bảo việc làm đúng chuyên môn cho sinh viên ngay cả khi chưa tốt nghiệp thông qua các chương trình thực tập tại doanh nghiệp.

Bên cạnh hoạt động kết nối giữa nhà trường và doanh nghiệp CNTT, HCA còn hỗ trợ phát triển các câu lạc bộ khởi nghiệp tại các trường giúp các em sinh viên phát huy khả năng tư duy, sáng tạo cũng như phối hợp tổ chức nhiều chương trình tham quan doanh nghiệp tạo điều kiện để các em tiếp cận môi trường làm việc thực tế và văn hóa tại các doanh nghiệp. 

Anh Trần Công Cao, Tổng Giám đốc Công ty Tư vấn và Đào tạo Apex Global cho biết, trong hai năm đầu sự nghiệp, các bạn sinh viên nên xung phong với công việc mới, chủ động dấn thân, học hỏi quy trình, tích cực tham gia làm việc nhóm và làm việc với khách hàng để hiểu thêm về nghiệp vụ.

ket-noi-doanh-nghiep-va-sinh-vien

Hoạt động giúp kết nối doanh nghiệp và sinh viên. Ảnh: TIỂU MINH

Theo Ông Phí Anh Tuấn, Phó Chủ tịch HCA, mặc dù nhu cầu nguồn nhân lực ICT lớn nhưng hiện nay, các chương trình đào tạo ngành CNTT trong nước được cho là chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển của xã hội, đặc biệt là trong việc đào tạo kỹ sư chất lượng cao.

Trong thời gian tới, chuỗi hoạt động này sẽ tiếp tục được tổ chức tại Đại học Greenwich Việt Nam (06-11), Đại học Công nghệ TP.HCM - HUTECH (11-11) và Đại học Văn Lang (14-11).

Đọc thêm