SIM khuyến mại "khủng" vẫn tràn lan

SIM khuyến mại "khủng" vẫn tràn lan ảnh 1
Còn rất nhiều SIM khuyến mại "khủng" đã kích hoạt có tài khoản gấp 3-4 lần. Ảnh: ICTNews.

Còn 20 triệu bộ kit cũ trên thị trường?

Theo quy định mới nhất của Bộ TT&TT, kể từ 1/7, các mạng di động sẽ không được khuyến mãi quá 50%.

Tuy nhiên đến chiều 16/7, trên đường Kim Mã - “phố” buôn bán SIM thẻ ở Hà Nội, các cửa hàng SIM thẻ vẫn tấp nập người mua, kẻ bán. Biển quảng cáo SIM khuyến mại tài khoản "khủng": SIM 32.000 đồng tài khoản 110.000 đồng; SIM 50.000 đồng tài khoản 200.000 đồng... vẫn không thay đổi.

Theo một nguồn tin từ Viettel, trên thị trường còn khoảng 20 triệu bộ kit cũ của các mạng. Cũng theo nguồn tin này khoảng 2 tháng nữa số kit này mới có khả năng được tiêu thụ hết .

"Bình luận" về con số này, đại diện một mạng di động chiếm thị phần khống chế cho rằng, con số trên là quá lớn và có thể trên thị trường chỉ còn khoảng 10 đến 15 triệu bộ kit cũ… là cùng.

Từ 1/7, việc SIM mới (siết khuyến mãi) với mệnh giá 50.000 đồng có 80.000 đồng trong tài khoản bán chậm sẽ nhất thời có ảnh hưởng đến doanh thu và kế hoạch phát triển thuê bao của nhà mạng. Tuy nhiên, theo đại diện VinaPhone, chỉ mất khoảng một tháng nữa, số SIM cũ đã kích hoạt sẽ hết và SIM “mới” sẽ được tiệu thụ bình thường.

Chưa có "hồi kết" cho SIM "khủng"

Một chủ đại lý SIM thẻ trên đường Trần Cung, khu vực Cổ Nhuế cho biết: hiện nay chỉ có Viettel làm "chặt" nhất thời hạn sử dụng các gói cước, hầu hết các gói cước chỉ có thời hạn 45 ngày. Nếu SIM nào kích hoạt muộn nhất là trước tháng 7 thì còn có thể bán được trong 45 ngày nữa nên có thể số SIM khủng này của Viettel sẽ hết sớm.

Còn VinaPhone và MobiFone có gói 365 ngày sử dụng thì những SIM này có "tuổi thọ" lâu hơn. Vì thế không thể biết khi nào trên thị trường sẽ hết những SIM đã kích hoạt có tài khoản gấp 3-4 lần này.

Khi được hỏi về SIM mới bị siết khuyến mãi, chủ đại lý này thản nhiên: nhập về làm gì, bán cho ai mà nhập. "Tôi chả biết khi nào hết SIM khủng. Chỉ có điều khi nào hết SIM khủng thì người dùng phải mua SIM mới tài khoản ít hơn hoặc chỉ dùng thẻ nếu nhà mạng khuyến mãi 100%".

Một đại lý sim ở Thanh Trì cho biết: với những đại lý “liều”, bỏ ra vài chục tỷ đồng “ôm” SIM VinaPhone hồi tháng 6 vừa qua thì hàng năm nữa họ không cần bán SIM “mới” mà vẫn có hàng.

Theo đại lý này, việc các nhà mạng không bán được SIM mới siết khuyến mãi trong vài tháng tới không ảnh hưởng tới doanh thu bởi trước đây họ đã ồ ạt tung ra quá nhiều SIM, thậm chí gấp hàng chục lần bình thường thì thời điểm này, dù không bán được SIM “mới”, tốc độ phát triển có giảm đi 2 phần thì nhà mạng vẫn phát triển gấp... 3.

Toàn bộ SIM “khủng” đang tồn tại trên thị trường là SIM đã kích hoạt trước. Việc lưu thông trên thị trường những SIM đã được kích hoạt sẵn dịch vụ di động trả trước là vi phạm quy định thì đã rõ. Thế nhưng đã 2 năm qua kể từ khi thực hiện các quy định về quản lý thuê bao trả trước, các doanh nghiệp, các cơ quan chức năng vẫn chưa có động thái nào mạnh mẽ để những giải quyết triệt để hiện tượng này.

Theo Hà Phương (VNN)

Đọc thêm