Siêu xe 1.350 mã lực được in 3D có gì đặc biệt?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Czinger 21C là chiếc siêu xe được in 3D và tích hợp rất nhiều công nghệ ấn tượng do Mỹ sản xuất.

Ngoại hình của Czinger 21C có thể khiến bạn liên tưởng đến các mẫu xe đua công thức 1, tuy nhiên, xe được thiết kế để chạy trên đường phố, đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn thử nghiệm va chạm và các quy định về khí thải.

Czinger-21c

Cung cấp sức mạnh cho 21C là động cơ V8, tăng áp kép 2.9L (được thiết kế bởi Czinger), kết hợp với hộp số tuần tự 7 cấp truyền lực tới bánh sau.

Riêng phần động cơ cho ra công suất 950 mã lực với vòng tua 11.000 vòng/phút, chưa dừng lại ở đó, Czinger còn trang bị 1 động cơ điện ở trục trước và 2 động cơ ở trục sau, giúp xe có tổng công suất 1.350 mã lực.

Theo thông tin từ Czinger, 21C có khả năng tăng tốc từ 0-100 kilomet/giờ chỉ trong 1,9 giây, và 8,5 giây để đạt tốc độ 300 kilomet/giờ từ một điểm dừng. Xe có tốc độ tối đa lên đến 452 kilomet/giờ, khả năng tăng tốc ngay lập tức với âm thanh cao vút từ động cơ V8 và tiếng rít từ động cơ điện.

Czinger-21c

Hệ thống phanh của 21C là loại gốm carbon, với đĩa 16,1 inch và phanh 6 piston ở phía trước, đĩa 15,3 inch với phanh 4 piston ở phía sau. Xe sử dụng lốp Michelin Pilot Sport Cup 2R gần giống với lốp của các dòng xe đua thực thụ, cung cấp khả năng ổn định và bám đường khi lái xe ở tốc độ cao.

Khoang động cơ được cấu hình bởi các đường thẳng và giá đỡ bằng carbon, tương tự như cấu trúc xe. Gần như mọi thứ trên 21C được in 3D với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo.

Czinger-21c

Czinger được sáng lập và điều hành bởi cha con Kevin và Lukas Czinger, người trước đây là Giám đốc điều hành của Czinger Divergent, công ty tiên phong trong công nghệ in 3D. Bước vào trụ sở chính của công ty ở Torrance, California, giống như bước vào phòng thí nghiệm của Iron Man hơn là một công ty xe hơi truyền thống.

Máy in của Czinger là một trong những máy in tiên tiến nhất trên thế giới, sử dụng 12 tia laser có khả năng in nhanh hơn nhiều lần so với các hệ thống khác.

AI cũng tối ưu hóa quy trình sản xuất, do đó không có chất thải kim loại trong việc tạo ra các bộ phận. Hiện tại, những thứ duy nhất không được in 3D là các tấm thân bằng sợi carbon, bánh xe, các thành phần nội thất bằng da và vải, phuộc và tất cả hệ thống truyền động, nhưng Czinger đang làm việc để có thể in tất cả các bộ phận đó bằng máy in.

Czinger-21c

Thay vì thiết lập một dây chuyền lắp ráp truyền thống, Czinger sử dụng một nhóm khoảng chục robot xếp thành một vòng tròn. Một robot sẽ giữ một bộ phận trong khi những robot khác bôi chất kết dính và dán các bộ phận lại với nhau.

Sẽ chỉ có 80 chiếc 21C được sản xuất với giá khởi điểm khoảng 2 triệu USD/chiếc, và bắt đầu giao hàng vào mùa hè năm sau.

Những gì Czinger và Divergent đang làm thực sự giống như tương lai của ngành sản xuất ô tô. Quy trình DAPS nhanh hơn, thông minh hơn và rẻ hơn so với sản xuất truyền thống, đồng thời ít lãng phí hơn và hiệu suất tốt hơn.

Czinger-21c
Ảnh: Daniel Golson/CNET

Đọc thêm