Sexting – “Trò dại” hay tội phạm?

Sexting – “Trò dại” hay tội phạm? ảnh 1

Vấn nạn sexting đã trở thành mối lo lớn nhất của các bậc phụ huynh Mỹ có con trong độ tuổi từ 8-18. (Ảnh minh hoạ)

Khoảng 20 bang của nước Mỹ đã chính thức có hoặc đang dự thảo các đạo luật riêng biệt nhằm đối phó với vấn nạn sexting đang làm băng hoại giới trẻ. Hầu hết đều nhất trí rằng hành vi này cần phải được ngăn chặn bởi “một bàn tay sắt” và hình phạt phải có tác dụng răn đe mạnh mẽ hơn nên đều quy sexting về luật chống lạm dụng tình dục trẻ em hoặc các tội danh khác liên quan đến vấn đề tình dục.

Dẫu vậy, hình phạt của các luật lệ mới này hiện chỉ có thể dừng lại ở một khoản tiền phạt hay một khoảng thời gian “bóc lịch” ngắn ngủi. Ngay trong nội bộ các nhà làm luật của các bang này, sự ra tay của cơ quan tố tụng cũng vấp phải những lời phản đối gay gắt. Người ta cho rằng trách nhiệm chính của việc này thuộc về các bậc cha mẹ bởi đối tượng thực hiện sexting vẫn còn vị thành niên.

Cái khó cho các nhà làm luật là hành động sexting khi thực hiện giữa 2 cá nhân “có quan hệ tình cảm trên mức bình thường” lại hoàn toàn hợp pháp nhưng cũng có thể từ đó, những bức ảnh “nóng” sẽ được phát tán ra điện thoại của các học sinh khác và đích đến cuối cùng sẽ là một nơi nào đó trên mạng Internet.

Kết quả của nhiều cuộc khảo sát cho thấy, vấn nạn sexting đã trở thành mối lo lớn nhất của các bậc phụ huynh Mỹ có con trong độ tuổi từ 8-18. Tỷ lệ thanh thiếu niên có dính dáng đến hành vi sexting đã tăng lên nhanh chóng từ mức 4% lên tới 25% trong năm nay. Tình trạng này buộc chính quyền bang Louisiana phải mạnh tay hơn nữa trong các biện pháp xử lý và theo quy định mới nhất, hành vi sexting lần đầu có thể bị phạt tù tới 10 ngày và lần thứ 2 hình phạt sẽ là 30 ngày.

“Luật pháp đã đi quá xa. Kiểm soát thông tin cá nhân cũng là một hành vi vi phạm luật pháp Mỹ”, Marjorie Esman, tổng giám đốc Hiệp hội Giải phóng công dân của bang Louisiana lên tiếng phản đối. Nhưng Damon Baldone, một nhà làm luật của bang này lại cho rằng hình phạt đó còn quá nhẹ.

Christina Phillis, một luật sư chuyên tư vấn cho thanh thiếu niên lại đưa ra quan điểm rằng sự trừng phạt này chỉ làm cho vấn đề trầm trọng hơn và thậm chí là hủy hoại tương lai của một thiếu niên. “Ngay khi còn trẻ, cái tên của họ đã gắn với một bản án tình dục thì chúng sẽ trở thành những người trưởng thành thế nào đây?”, bà Christina đặt câu hỏi.

Tại một số bang, các nhà quản lý lại tập trung vào sử dụng biện pháp giáo dục. Các nhà làm luật của bang New Jersey đang soạn thảo dự luật yêu cầu các trường học phải có một thời lượng nhất định trong chương trình nhằm cung cấp những kiến thức về hậu quả “luật pháp, tâm lý, xã hội” của hành vi sexting. Đồng thời, dự thảo luật này cũng quy định các nhà phân phối điện thoại di động phải phát kèm một cuốn sách nhỏ, cảnh báo về hành vi sexting cho tất cả những khách hàng của mình. Khi một thanh thiếu niên nào đó bị bắt quả tang gửi tin nhắn sex, họ sẽ không bị kết án hình sự nhưng sẽ phải tham gia một khóa giáo dưỡng bí mật.

Dù chưa tìm được tiếng nói chung trong cách xử lý nhưng các nhà làm luật và quản lý của hầu hết các bang lại tỏ ra rất thống nhất trong quan điểm: Đã đến lúc luật pháp cần phải được sửa đổi để theo kịp với tốc độ phát triển của thế giới công nghệ.

Theo Lê Trí (ICTnews / Wall Street Journal)