Sẽ rất tiếc nếu bạn sử dụng iPhone mà không biết tính năng này

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Trong thời đại mà chúng ta sử dụng smartphone cho tất cả các loại giao dịch và thanh toán trực tuyến, không gì có thể khiến bạn bối rối hơn khi biết các mật khẩu quan trọng đã bị rò rỉ.

Tính năng Security Recommendations (các đề xuất bảo mật) là gì?

Security Recommendations (các đề xuất bảo mật) được Apple giới thiệu lần đầu tiên trên phiên bản iOS 14. Về cơ bản, tính năng này sẽ liên tục kiểm tra các mật khẩu được lưu trữ trong iCloud Keychain có bị rò rỉ trên Internet hay không.

Rò rỉ dữ liệu là một sự cố trong đó thông tin cá nhân hoặc bí mật (như mật khẩu) bị phát tán vô tình hoặc cố ý trên Internet.

iPhone có tính năng kiểm tra mật khẩu bị rò rỉ khá hữu ích. Ảnh: MINH HOÀNG

iPhone có tính năng kiểm tra mật khẩu bị rò rỉ khá hữu ích. Ảnh: MINH HOÀNG

Cách kiểm tra mật khẩu trên iPhone có bị rò rỉ hay không

Nếu iPhone phát hiện mật khẩu bạn đang sử dụng bị rò rỉ trên mạng, thiết bị sẽ ngay lập tức gửi cảnh báo với tiêu đề Compromised Passwords (mật khẩu bị xâm phạm).

Tất nhiên, người dùng hoàn toàn có thể chủ động kiểm tra việc này bằng cách truy cập vào Settings (cài đặt) - Password (mật khẩu). Vì tính năng này liên quan đến bảo mật nên bạn cần phải nhập mật mã hoặc sử dụng Face ID để xác thực lại.

Tính năng trên iPhone giúp bạn kiểm tra mật khẩu có bị rò rỉ hay không. Ảnh: MINH HOÀNG

Tính năng trên iPhone giúp bạn kiểm tra mật khẩu có bị rò rỉ hay không. Ảnh: MINH HOÀNG

Nếu có mật khẩu nào đó bị rò rỉ, bạn sẽ thấy xuất hiện tùy chọn Security Recommendations (các đề xuất bảo mật). Tại đây, iPhone sẽ liệt kê những tài khoản có mật khẩu bị rò rỉ hoặc được sử dụng lại nhiều lần, tương ứng với 2 mức độ khác nhau, gồm ưu tiên cao và đề xuất khác.

Đối với những tài khoản có mật khẩu bị rò rỉ, người dùng chỉ cần bấm vào tùy chọn Change Password on Website (thay đổi mật khẩu trên trang web) và làm theo các bước hướng dẫn cho đến khi hoàn tất.

Người dùng nên đổi mật khẩu ngay lập tức đối với những tài khoản bị rò rỉ thông tin. Ảnh: MINH HOÀNG

Người dùng nên đổi mật khẩu ngay lập tức đối với những tài khoản bị rò rỉ thông tin. Ảnh: MINH HOÀNG

Tương tự, đối với những mật khẩu yếu, dễ đoán hoặc được sử dụng lặp đi lặp lại nhiều lần, bạn cũng nên tiến hành thay đổi mật khẩu để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Cách đặt mật khẩu an toàn

- Sử dụng mật khẩu phức tạp: Mật khẩu phức tạp là mật khẩu chứa ít nhất 12 ký tự, kết hợp chữ hoa, chữ thường, số và ký hiệu.

- Không bao giờ sử dụng lại mật khẩu: Việc sử dụng một mật khẩu cho nhiều ứng dụng sẽ khiến bạn dễ bị tấn công và mất tài khoản.

- Thường xuyên cập nhật mật khẩu: Các chuyên gia bảo mật khuyến cáo người dùng nên thay đổi mật khẩu 90 ngày một lần để giữ an toàn cho tài khoản.

- Sử dụng trình quản lý mật khẩu: Sử dụng trình quản lý mật khẩu là cách đơn giản và hiệu quả nhất để tăng cường bảo mật trực tuyến.

Đọc thêm