Sau Tonga, Elon Musk tiếp tục cung cấp Internet cho Ukraine

AUDIO bài viết

“Trong khi bạn cố gắng chinh phục sao Hỏa - Nga cố gắng chinh phục Ukraine! Trong khi tên lửa của bạn hạ cánh thành công từ không gian - tên lửa của Nga tấn công dân thường Ukraine!” Mykhailo Fedorov, Phó Thủ tướng Ukraine, đã tweet trên Twitter vào thứ Bảy vừa qua và yêu cầu Elon Musk cung cấp dịch vụ Internet vệ tinh Starlink tại Ukraine để giải quyết nhu cầu kết nối mạng cho người dân.  

Sau đó khoảng 10 tiếng, nhà sáng lập SpaceX - Elon Musk đã trả lời với nội dung: “Dịch vụ Starlink hiện tại đã hoạt động ở Ukraine”.

elon-musk-tweet-twitter

Thông báo của Musk được đưa ra nhằm đáp lại lời yêu cầu của một quan chức chính phủ Ukraine về việc có thêm các trạm Starlink trong bối cảnh Nga làm gián đoạn dịch vụ Internet của Ukraine. 

Đáp lại thông báo của Musk, tài khoản Twitter chính thức của Ukraine đã tweet: "thanx, đánh giá cao điều đó."

twitter-ukraine

Chia sẻ với Reuters, các nhà cung cấp dịch vụ Internet cho biết kết nối tại Ukraine đã bị ảnh hưởng khoảng 20% bởi cuộc tấn công của Nga.

Alp Toker, giám đốc NetBlocks, cho biết: “Chúng tôi nhận thấy kết nối quốc gia ở mức 87% so với thông thường, con số này cho thấy sự gián đoạn dịch vụ cũng như phản ánh việc người dân di chuyển sang nơi khác, nhiều cơ sở kinh doanh đóng cửa từ sáng ngày 24-2”.

Starlink của SpaceX là một mạng lưới vệ tinh tư nhân đang bay lơ lửng trên quỹ đạo thấp nhằm cung cấp dịch vụ Internet tốc độ cao trên khắp thế giới. Hiện tại có hơn 1.500 vệ tinh Starlink đang hoạt động.

Đây không phải là lần đầu tiên SpaceX đề nghị gửi thiết bị đầu cuối Starlink đến các quốc gia có nhu cầu. Tháng trước, Musk cũng đề nghị gửi các thiết bị đầu cuối đến Tonga, nơi xảy ra một vụ phun trào núi lửa làm gián đoạn truy cập Internet trên toàn quốc.

elon-musk

Trước đó, ông Fedorov cũng đã liên hệ với Tim Cook (Giám đốc điều hành Apple), thúc giục công ty ngừng cung cấp các dịch vụ và sản phẩm của Apple cho Nga. Sau đó, ông đặc biệt đề cập đến việc chấm dứt quyền truy cập vào App Store đối với công dân Nga.

Fedorov lưu ý rằng trong thời đại ngày nay, những hành động như vậy có thể thúc đẩy các cuộc biểu tình trên khắp nước Nga nhằm “ngăn chặn hành động quân sự đáng hổ thẹn”.

Trước đó không lâu, các dịch vụ thanh toán, chẳng hạn như Apple Pay và Google Pay đã không thể sử dụng được tại Nga vì ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt do Mỹ và EU áp đặt.

Đọc thêm