Sau TikTok đến lượt WeChat bị cấm vì lo ngại bảo mật

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Mới đây, chính quyền Canada đã ban hành lệnh cấm sử dụng WeChat trên các thiết bị do chính phủ cung cấp.

Cụ thể, trong một thông cáo báo chí, Giám đốc Thông tin của Canada cho biết WeChat có thể ảnh hưởng đến quyền riêng tư và bảo mật. Ngoài ra, chương trình diệt virus của Nga - Kaspersky cũng sẽ bị xóa khỏi các thiết bị di động của các quan chức Canada vào đầu tuần này.

Bộ Tài chính Canada cho biết các phương pháp thu thập dữ liệu của WeChat cung cấp quyền truy cập đáng kể vào nội dung của thiết bị. Không có bằng chứng nào cho thấy thông tin của chính phủ đã bị xâm phạm và công chúng vẫn được tự do sử dụng WeChat.

Sau TikTok, đến lượt WeChat bị cấm vì rủi ro bảo mật. Ảnh: Pexels
Sau TikTok, đến lượt WeChat bị cấm vì rủi ro bảo mật. Ảnh: Pexels

Chủ tịch Hội đồng Tài chính Canada - Anita Anand cho biết trong một thông cáo báo chí: “Chúng tôi đang thực hiện một cách tiếp cận dựa trên rủi ro đối với an ninh mạng bằng cách loại bỏ quyền truy cập vào các ứng dụng này trên các thiết bị di động của chính phủ. Chính phủ Canada liên tục nỗ lực bảo vệ hệ thống, quyền riêng tư và thông tin của chính phủ.”

Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản ứng với lệnh cấm và cho rằng động thái của Canada là thiếu bằng chứng xác thực, theo Reuters. Người phát ngôn Wang Wenbin cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Ba: “Chúng tôi hy vọng phía Canada sẽ loại bỏ những định kiến về ý thức hệ”.

Canada gián tiếp đề nghị công dân của mình không nên sử dụng các ứng dụng như WeChat, bằng cách chỉ khuyến nghị sử dụng các ứng dụng lưu trữ dữ liệu tại các khu vực pháp lý có luật bảo vệ quyền riêng tư ngang bằng với Canada. Các ứng dụng có trụ sở tại Trung Quốc như WeChat và TikTok có luật bảo mật mơ hồ hơn và không đáp ứng được khuyến nghị này.

Canada đã cấm TikTok vào tháng 2 vừa qua với lý do lo ngại khả năng truy cập thông tin của ứng dụng này.

Cựu Tổng thống Donald Trump đã ký lệnh hành pháp vào năm 2020 để cấm WeChat và TikTok trên các cửa hàng ứng dụng của Mỹ. Mặc dù vậy, lệnh cấm đã gặp nhiều trục trặc và được Joe Biden gỡ bỏ vào năm 2021. Tuy nhiên, Biden đã đưa ra các đánh giá về an ninh quốc gia đối với các ứng dụng của Trung Quốc. Một số bang của Mỹ đã cấm TikTok và WeChat trên các thiết bị do chính phủ cấp, chẳng hạn như Bắc Carolina và Ohio.

Đọc thêm