Sau 2 năm sụt giảm, thị trường smartphone toàn cầu đã tăng trưởng trở lại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Theo dữ liệu từ Counterpoint Research, thị trường smartphone toàn cầu đã tăng trưởng trở lại vào tháng 10 sau hơn hai năm sụt giảm, nhờ sự phục hồi ở các thị trường mới nổi.

Ngành công nghiệp smartphone toàn cầu đã trải qua giai đoạn khó khăn trong những năm gần đây, mặc dù vậy, vẫn có một ít nhà sản xuất tăng trưởng. Đơn cử như số lô hàng smartphone của Xiaomi đã có sự tăng trưởng theo quý và theo năm, đạt 41,8 triệu chiếc, mức cao nhất trong sáu quý vừa qua.

Theo dữ liệu từ Counterpoint Research, doanh số bán smartphone hàng tháng trên toàn cầu đã tăng 5% trong tháng 10, đánh dấu tháng đầu tiên ghi nhận mức tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước kể từ tháng 6 năm 2021. Sự kiện này đã phá vỡ chuỗi 27 tháng tăng trưởng âm liên tiếp.

 Thị trường smartphone toàn cầu tăng trưởng trở lại. Ảnh: Counterpoint Research
Thị trường smartphone toàn cầu tăng trưởng trở lại. Ảnh: Counterpoint Research

Ngành công nghiệp smartphone đã phải đối mặt với nhiều thách thức khác nhau trong những năm gần đây, bao gồm sự gián đoạn chuỗi cung ứng, lượng hàng tồn kho tích tụ và chu kỳ thay thế kéo dài. Tuy nhiên, báo cáo lạc quan rằng thị trường smartphone toàn cầu đang trên đà phục hồi.

Sự tăng trưởng trong tháng 10 chủ yếu đến từ các thị trường mới nổi ở Trung Đông và Châu Phi, sự trở lại của Huawei tại Trung Quốc và mùa lễ hội ở Ấn Độ. Trong quý 3, Huawei đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ về doanh số bán smartphone tại Trung Quốc, với mức tăng đáng chú ý là 37%.

Các thị trường phát triển với độ bão hòa smartphone tương đối cao hơn nên phục hồi chậm hơn. Tuy nhiên, báo cáo cho biết việc Apple ra mắt dòng iPhone 15 series cũng là một yếu tố góp phần vào sự tăng trưởng.

Theo chia sẻ của một số hệ thống bán lẻ tại Việt Nam, iPhone 15 series là một trong những sản phẩm mang lại nguồn thu đáng kể cho hệ thống.

Nhiều mẫu smartphone được giảm giá mạnh dịp Black Friday 2023. Ảnh: TIỂU MINH
Nhiều mẫu smartphone được giảm giá mạnh dịp Black Friday 2023. Ảnh: TIỂU MINH

Đọc thêm