Sắp có smartphone giá rẻ với nhiều tính năng cao cấp

Phần lớn thiết bị di động (smartphone và máy tính bảng) ngày nay sử dụng vi xử lý được xây dựng dựa trên cấu trúc được thiết kế bởi ARM. Ngày hôm qua (11/2), ARM vừa trình làng cấu trúc thiết kế vi xử lý mới với tên gọi Cortex-A17, được xem như phiên bản nâng cấp của cấu trúc Cortex-A9 trước đây (ra mắt đã cách đây 6 năm), cấu trúc sử dụng trong vi xử lý Tegra 3 của Nvidia (dùng cho các sản phẩm như Nexus 7 và Surface) cũng như vi xử lý A5 của Apple (dùng cho iPhone 5S).
Cấu trúc vi xử lý mới của ARM sẽ giúp mang tính năng cao cấp lên smartphone tầm trung
Cấu trúc vi xử lý mới của ARM sẽ giúp mang tính năng cao cấp lên smartphone tầm trung
ARM khẳng định vi xử lý xây dựng trên cấu trúc A17 sẽ cho phép tiết kiệm năng lượng hơn 60% cũng như cho hiệu suất cao hơn so với thế hệ vi xử lý sử dụng cấu trúc A9 trước đây. Điều này cho phép các hãng sản xuất vi xử lý và các hãng sản xuất thiết bị di động (smartphone, máy tính bảng) trang bị thêm nhiều tính năng hơn cho các sản phẩm dùng vi xử lý xây dựng trên cấu trúc A17.
ARM cho biết những thế hệ vi xử lý xây dựng dựa trên cấu trúc A17 của mình có khả năng hỗ trợ các tính năng cao cấp như màn hình với độ phân giải Quad HD (gấp 4 lần màn hình HD), camera với độ phân giải 20 megapixel cũng như hỗ trợ khả năng quay video chuẩn 4K…
Thông thường cấu trúc vi xử lý mới của ARM phải mất từ 18 đến 24 tháng mới xuất hiện trên sản phẩm thực tế. Do vậy nhiều khả năng smartphone và máy tính bảng đầu tiên sử dụng vi xử lý cấu trúc A17 sẽ được ra mắt vào nửa sau năm 2015.
ARM dự đoán thế hệ vi xử lý sử dụng cấu trúc A17 sẽ được trở nên phổ biến trên những thiết bị công nghệ tầm trung, bao gồm smartphone, máy tính bảng và cả smart TV… trong năm 2015. 
Mặc dù có số hiệu lớn hơn tuy nhiên A17 là cấu trúc vi xử lý tầm trung và thấp hơn cấu trúc A15, vốn được sử dụng trong những thế hệ vi xử lý cao cấp. Cấu trúc A17 chỉ nhắm đến phân khúc vi xử lý tầm trung. ARM cho biết với thế hệ chip mới, các hãng sản xuất có thể cung cấp các thiết bị tầm trung có tính năng cao cấp với mức giá chỉ khoảng 200USD.
Theo T.Thủy (Dân Trí)

Đọc thêm