Sắp có nội dung cho TV siêu nét chuẩn 4K

Những chiếc tivi thế hệ mới với màn hình có chuẩn 4K, với độ phân giải lên đến 3840x2160, gấp 4 lần so với độ phân giải của những chiếc tivi Full HD 1080p, không chỉ cho nội dung rõ nét hơn mà còn cho màu sắc, chi tiết và độ sắc nét của hình ảnh còn được tăng cao.

Tuy nhiên, một vấn đề đặt ra là người dùng tìm đâu ra những nội dung phù hợp, có độ phân giải tương đương để phát trên những chiếc tivi này?

Sắp có nội dung cho TV siêu nét chuẩn 4K ảnh 1

Sony đã có giải pháp để giúp tivi chuẩn 4K phổ biến hơn?

Mới đây, Sony, một trong những hãng công nghệ tiên phong trong việc phát triển tivi chuẩn 4K đã có câu trả lời cho vấn đề này. Dự kiến vào cuối tuần này, Sony sẽ công bố cái gọi là “giải pháp cung cấp nội dung 4K Ultra HD đầu tiên trên thế giới”.

Tivi độ phân giải siêu nét 4K đang trở thành xu hướng công nghệ mới của các nhà sản xuất tivi, sau khi xu hướng màn hình 3D trước đây không thành công như mong đợi. Tuy nhiên trở ngại lớn nhất của tivi 4K đó là thiếu vắng các nội dung phù hợp để có thể trình chiếu trên chiếc tivi có độ phân giải “khủng” này.

Các hãng tiên phong trong lĩnh vực sản xuất tivi như Sony hay Samsung đang kỳ vọng công nghệ này sẽ thúc đẩy một chu kỳ nâng cấp mới trong lĩnh vực truyền hình, đặc biệt nâng cao chất lượng nguồn hình ảnh để phù hợp với những màn hình có độ phân giải lớn hơn.

Ngoài việc thiếu nội dung phù hợp để hiển thị trên tivi chuẩn 4K, thì mức giá rất cao của những loại tivi này cũng đang là trở ngại để công nghệ mới được phổ biến rộng rãi.

Hiện Sony chưa tiết lộ thông tin cụ thể về giải pháp của hãng, tuy nhiên tuyên bố của Sony đưa ra được xem là hy vọng mới để giúp tivi chuẩn 4K trở nên phổ biến hơn.

Dự kiến Sony sẽ cung cấp loại tivi 4K có kích cỡ 84-inch với tên gọi XBR-84X900 đến cho những người dùng đặt hàng trước trong thời gian sắp tới. Trong đó sẽ được tặng kèm theo những chương trình truyền hình lẫn những bộ phim Hollywood được phát theo chuẩn 4K.

Trước đó, trang chia sẻ video Youtube cũng đã từng hỗ trợ video chuẩn siêu nét 4K từ tháng 7 năm 2010, trong đó cho phép người dùng chia sẻ và xem những đoạn video chuẩn 4K trên Youtube. Tuy nhiên, để xem được những đoạn video với độ phân giải siêu nét này, người dùng cần phải đảm bảo một đường truyền nhanh và ổn định vì những video này có kích cỡ rất lớn.

Theo T.Thủy (Dân trí)