Sản lượng iPhone sẽ giảm 30% nếu WeChat bị xóa khỏi App Store?

Theo một nghiên cứu gần đây của nhà phân tích Ming-Chi Kuo, việc xóa ứng dụng WeChat hoàn toàn có thể xảy ra do Tổng thống Donald Trump vừa ký sắc lệnh cấm các tổ chức, cá nhân giao dịch với ByteDance (công ty mẹ của TikTok) và Tencent (WeChat).

Lệnh cấm này đã khiến nhiều người Trung Quốc sống tại Mỹ lo lắng vì họ thường xuyên sử dụng WeChat để trao đổi

WeChat cực kỳ phổ biến với người dùng điện thoại Trung Quốc, về cơ bản, ứng dụng này hoạt động như một nền tảng riêng trên iOS và Android. Kuo lập luận rằng lệnh cấm trên toàn thế giới đối với WeChat sẽ rất “căng” do quy mô của thị trường Trung Quốc.

wechat-bi-cam-tren-app-store

Việc WeChat bị cấm có thể ảnh hưởng đến doanh số iPhone tại Trung Quốc. Ảnh: Euronews

WeChat là nền tảng thiết yếu hàng ngày ở Trung Quốc, tích hợp các chức năng như nhắn tin, thanh toán, thương mại điện tử, mạng xã hội, tin tức... nên nếu ứng dụng WeChat bị xóa khỏi App Store trên toàn thế giới, sản lượng iPhone tại thị trường Trung Quốc nhiều khả năng sẽ giảm đáng kể. 

Ước tính sản lượng iPhone hàng năm có thể giảm từ 25-30% và các thiết bị phần cứng khác của Apple, bao gồm AirPods, iPad, Apple Watch và Mac sẽ giảm 15-25%.

Trong trường hợp lạc quan hơn (WeChat chỉ bị xóa khỏi App Store tại Mỹ), Kuo dự đoán các lô hàng iPhone sẽ bị ảnh hưởng từ 3-6% trong khi các sản phẩm Apple khác bị ảnh hưởng dưới 3%.

Apple không chia nhỏ lô hàng iPhone của mình theo khu vực, nhưng nhìn chung, thị trường Trung Quốc chiếm hơn 15% tổng doanh thu của Apple trong quý tháng 6, khiến nó trở thành một phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh của Apple.

Kuo khuyến nghị các nhà đầu tư nên giảm việc nắm giữ cổ phiếu của các công ty trong chuỗi cung ứng cho Apple, đơn cử như LG Innotek và Genius Electronic Optical do rủi ro của lệnh cấm WeChat. 

Trong bài phân tích, Kuo không nói rõ sự sụt giảm 30% liên quan đến tổng số lô hàng iPhone trên toàn cầu hay Trung Quốc. Tuy nhiên, với thị phần của Trung Quốc trong tổng doanh thu của Apple, có vẻ như nhiều khả năng thông tin này đang đề cập đến các lô hàng tại Trung Quốc. 

Đọc thêm