Sân chơi riêng dành cho cộng đồng khởi nghiệp AI và IoT

Cuộc thi lần này được tổ chức bởi Vườn ươm Doanh nghiệp Phần mềm Quang Trung (QTSC Incubator), sự hỗ trợ của Hội Tin học TPHCM (HCA), Hội Tin học Việt Nam (VAIP) và Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC).

Ứng dụng giúp báo cáo sự cố tại TP.HCM
Ứng dụng giúp báo cáo sự cố tại TP.HCM
(PLO)- Sau bốn năm hoạt động, hệ thống tiếp nhận thông tin liên quan đến các sự cố hạ tầng kỹ thuật tại TP.HCM bước đầu đã đạt được những thành công nhất định.

AIoT & Smart Cities 2019 sẽ diễn ra toàn quốc từ tháng 5 đến tháng 10-2019, đây sẽ là sân chơi dành riêng cho cộng đồng khởi nghiệp xoay quanh chủ đề Trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật kết nối (IoT) tại Việt Nam.

"AIoT & Smart Cities 2019" với mục tiêu mang đến cho các em sinh viên, các doanh nghiệp trong và ngoài ngành CNTT không gian giao lưu, sáng tạo: chia sẻ các xu hướng khoa học công nghệ trên thế giới như trí tuệ nhân tạo (AI); Internet vạn vật kết nối (IoT); cập nhật mức độ sẵn sàng của cộng đồng khởi nghiệp trước làn sóng cách mạng công nghiệp lần thứ 4; trao đổi kinh nghiệm về khởi nghiệp; khơi nguồn ý tưởng - phát triển sản phẩm từ ý tưởng khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo.

Sân chơi riêng dành cho cộng đồng khởi nghiệp AI và IoT ảnh 2
Ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM chia sẻ tại sự kiện. Ảnh: TIỂU MINH

Với những mục tiêu trên, ngoài tìm kiếm những ý tưởng mới, cuộc thi còn hướng đến giải quyết các bài toán cụ thể của từng doanh nghiệp, tổ chức theo các đơn đặt hàng. Các tổ chức, doanh nghiệp căn cứ vào nhu cầu cải tiến, hoàn thiện công nghệ, sản phẩm hay muốn tối ưu hóa khai thác tài nguyên dữ liệu, gia tăng khả năng tiếp thị/ quảng bá/ chăm sóc khách hàng,… đều có thể đưa ra những chủ đề/ những đơn đặt hàng để tìm hướng giải quyết tốt nhất.

Ông Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông TPHCM chia sẻ: "Với TPHCM, chúng ta đã có đề án nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo giai đoạn 2019-2025. Đây là một đề án lớn sẽ giúp TP phát triển mạnh hơn, nhanh hơn; Với cuộc thi, tôi mong rằng đây sẽ là cầu nối giữa doanh nghiệp với các trường, viện trong việc nghiên cứu, phát triển AI/IoT để chúng ta có nhiều sản phẩm, giải pháp, ứng dụng phù hợp cho các hoạt động quản lý xã hội, đóng góp một phần nhỏ vào đề án nghiên cứu và ứng dụng AI của thành phố".

Sân chơi riêng dành cho cộng đồng khởi nghiệp AI và IoT ảnh 3
Ông Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở TT&TT TPHCM. Ảnh: TIỂU MINH

Tập đoàn Bosch (nhà tài trợ thiên thần) cũng sẽ tham giam gia vào việc hỗ trợ, tư vấn, chia sẻ, huấn luyện cũng như lựa chọn để trao thưởng và ươm tạo các nhóm ý tưởng khả thi để có thể hoàn thiện hơn nữa các sản phẩm/ giải pháp của mình cũng như thương mại hóa các ý tưởng đó trong tương lai gần.

Đây cũng là điểm khác biệt của cuộc thi này khi hầu hết các ý tưởng đạt giải đều sẽ được xem xét nhận ươm tạo từ 6 tháng đến 2 năm cũng như hỗ trợ đăng ký tham dự chương trình SpeedUp của Sở Khoa học công nghệ, tìm kiếm thêm các nhà đầu tư thiên thần,… chứ không chỉ dừng ở trao giải, nhận giải rồi đóng ý tưởng lại.

Bên cạnh đó, với 3 Bảng thi (13 giải thưởng: 3 giải nhất, 3 giải nhì, 7 giải ba) với tổng giá trị 1,235 tỷ đồng (kể cả tiền mặt và chi phí ươm tạo) cũng sẽ là cơ hội cho rất nhiều ý tưởng/ giải pháp có cơ hội cùng tranh tài và đạt giải cũng như nhận các cơ hội lớn sau cuộc thi.

Đọc thêm