Samsung “tố” Apple sao chép thiết kế của Sony

Cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Samsung vẫn tiếp tục căng thẳng, với những cáo buộc lẫn nhau, và mới đây nhất, Sony đã bị lôi kéo vào cuộc chiến kéo dài này.

Theo thông tin vừa được Samsung công bố trước tòa, vào năm 2006, nhà thiết kế Shin Nishibori của Apple được giao nhiệm vụ thiết kế một sản phẩm mẫu dựa trên phong cách các sản phẩm của Sony.

Nishibori đã thực hiện xuất sắc nhiệm vụ được giao, với một phiên bản mẫu của chiếc điện thoại dựa trên phong cách thiết kế của Sony, thậm chí, logo của Sony cũng được Nishibori đưa vào bản vẽ mẫu của mình, trong đó một vài bản vẽ logo của Sony được Nishibori sửa lại thành Jony, như một cách để vinh danh Jony Ive, nhà thiết kế thiên tài của Apple.

Những thông tin này được “lưu hành nội bộ” bên trong các nhà thiết kế của Apple, tuy nhiên không hiểu lý do tại sao Samsung có được những điều tuyệt mật này.

Mặc dù iPhone thế hệ đầu tiên của Apple không được xây dựng dựa trên bản mẫu thiết kế của P2, tuy nhiên chỉ cần nhìn thoáng qua có thể dễ dàng nhận thấy rằng iPhone 4 và 4S đã chịu ảnh hưởng của mẫu thiết kế này rất nhiều. Thậm chí, Jony Ive cho rằng thiết kế của iPhone 4 trong “có vẻ lỗi thời” khi so sánh với P2, tuy nhiên thiết kế iPhone 4 hiện tại khả dụng hơn so với mẫu thiết kế cũ.

Trên thực tế, đây là ý tưởng sản phẩm mẫu được Apple thiết kế dựa theo phong cách của Sony chứ không phải là một sản phẩm của Sony, nên hẳn Samsung sẽ gặp rất ít khó khăn trong việc cáo buộc Apple sao chép kiểu dáng thiết kế của Sony.

Những hình ảnh sản phẩm mẫu của iPhone được thiết kế theo phong cách của Sony:

Samsung “tố” Apple sao chép thiết kế của Sony ảnh 1

Shin Nishibori sử dụng logo Jony phía sau bản vẽ mẫu của mình như một lời cám ơn gửi đến Jony Ive.

Samsung “tố” Apple sao chép thiết kế của Sony ảnh 2

Toàn cảnh thiết kế mẫu của Nishibori

Samsung “tố” Apple sao chép thiết kế của Sony ảnh 3

Camera và flash ở mặt sau

Samsung “tố” Apple sao chép thiết kế của Sony ảnh 4

Thiết kế với nhiều nút bấm chứ không đơn thuần chỉ là nút Home

Samsung “tố” Apple sao chép thiết kế của Sony ảnh 5

Nishibori sử dụng cả logo của Sony cho thiết kế của mình

Samsung “tố” Apple sao chép thiết kế của Sony ảnh 6

Samsung “tố” Apple sao chép thiết kế của Sony ảnh 7

Samsung “tố” Apple sao chép thiết kế của Sony ảnh 8

Có thể dễ dàng nhận ra iPhone 4/4S đã chịu ảnh hưởng rất lớn từ thiết kế này

Ngoài những hình ảnh về ý tưởng thiết kế đầu tiên của iPhone dựa trên phong cách Sony, những hình ảnh về các sản phẩm mẫu đầu tiên của iPhone ra mắt vào năm 2006 cũng đã được nộp lên tòa án.
Đây là mẫu thiết kế có tên gọi P2, được nhà thiết kế Richard Howarth của Apple đưa ra vào năm 2006, xây dựng dựa trên phong cách thiết kế của iPod Mini, với màn hình lớn hơn và bánh xe cảm ứng trên máy được thu gọn xuống để trở thành nút Home trên iPhone.
Mặc dù Apple không sử dụng mẫu thiết kế của Howarth, tuy nhiên phần nào chúng ta có thể nhận ra rằng dòng sản phẩm Lumia của Nokia, đặc biệt là Lumia 900 đã có chút sự tương đồng trong mẫu sản phẩm này.
Những hình ảnh về mẫu thiết kế iPhone của Richard Howarth:

Samsung “tố” Apple sao chép thiết kế của Sony ảnh 9

Mẫu thiết kế P2 được xây dựng dựa trên phong cách của iPod

Samsung “tố” Apple sao chép thiết kế của Sony ảnh 10

Samsung “tố” Apple sao chép thiết kế của Sony ảnh 11

Samsung “tố” Apple sao chép thiết kế của Sony ảnh 12

Có thể nhận ra Lumia 900 có thiết kế khá giống với P2

Theo T.Thủy (Dân Trí / TheVerge/VB)