Samsung thêm tính năng chống trộm trên Galaxy S5

Phiên bản Galaxy S5 bán tại Mỹ sẽ được bổ sung thêm 2 tính năng chống trộm.

Phiên bản Galaxy S5 bán tại Mỹ sẽ được bổ sung thêm 2 tính năng chống trộm.
Hai tính năng mới nhất này được cung cấp miễn phí cho người dùng và chúng sẽ tự động khóa điện thoại nếu có kẻ xấu cố tình truy cập trái phép để cài đặt lại điện thoại. Phiên bản Galaxy S5 đặc biệt này sẽ được bán tại Mỹ trong tuần này.

“Samsung xem vấn nạn ăn cắp điện thoại ngày càng có tính chất nghiêm trọng, và do đó chúng tôi sẽ tiếp tục nâng cao các tính năng bảo mật và các giải pháp chống trộm”, hãng di động Hàn Quốc nhấn mạnh.

Thông tin của Samsung được đưa ra sau khi các nhà lập pháp của Mỹ lên tiếng yêu cầu các hãng sản xuất phải phát triển tính năng “Kill Switch”, tức máy sẽ tự động xóa bỏ tất cả các dữ liệu cá nhân nếu rơi vào tay kẻ xấu. Động thái này nhằm đối phó với vấn nạn trộm cắp điện thoại đang diễn ra khắp nơi trên cả nước.

Đầu tuần trước, các nhà lập pháp của bang California, Mỹ đã đề xuất một dự luật, nếu được thông qua, sẽ bắt buộc từ năm 2015 các mẫu điện thoại xuất xưởng tại bang này phải được trang bị tính năng chống trộm. Đây có thể là bang đầu tiên được áp dụng dự luật này. Các nhà lập pháp Mỹ cũng đang xem xét sẽ triển khai quy định này tại New York, Illinois, Minnesota.

Trước đó, hồi tháng 7/2013, Samsung đã một lần nhắc đến việc các nhà mạng tại Mỹ không muốn sử dụng tính năng “Kill Switch”. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cho biết hạn cuối cùng là đến tháng 6 tới, các hãng sản xuất phải tìm ra giải pháp ngăn chặn nạn trộm cắp điện thoại.

Năm ngoái, Apple cũng đã tích hợp tính năng “vô hiệu hóa” điện thoại (activation lock) trên điện thoại iPhone 5S.

Vẫn còn phải làm nhiều điều mới có thể khẳng định những giải pháp này sẽ trở thành chuẩn thống nhất trên tất cả các thiết bị di động, nhưng hiện tại các hãng sản xuất đã thực hiện đúng theo yêu cầu của các dự luật.

Mặc dù vậy, Liên hiệp viễn thông không dây CTIA cho rằng tính năng “Kill Switch” vĩnh viễn sẽ tạo ra nhiều điều rủi ro, trong đó có nguy cơ kẻ xấu có thể vô hiệu hóa điện thoại, và khóa không chỉ điện thoại của cá nhân người dùng mà cả những chiếc điện thoại của Bộ Quốc phòng, Bộ Nội Vụ và các cơ quan lập pháp.

Theo số liệu của Ủy ban Viễn thông Liên bang Mỹ, cứ 3 vụ trộm cắp tại Mỹ thì có 1 vụ ăn cắp điện thoại. Riêng trong năm 2012, tổng số điện thoại bị mất cắp, trong đó chủ yếu là smartphone, đã đạt tổng số tiền ước chừng hơn 30 tỷ USD.
Theo Khôi Linh (Dân Trí)

Đọc thêm