Samsung sẽ kiện Apple nếu iPhone 5 có kết nối 4G

Kết nối 4G là một trong những tính năng rất được người dùng và giới công nghệ chờ đợi được xuất hiện trên phiên bản iPhone mới, tuy nhiên có vẻ như Apple sẽ gặp phải rắc rối nếu điều này xảy ra, bởi lẽ Samsung đã sẵn sàng cho một cuộc chiến mới. Samsung hoàn toàn có cơ sở để khởi kiện Apple trong trường hợp này. Hiện tại, Samsung là một trong 3 hãng nắm số lượng bản quyền liên quan đến công nghệ 4G LTE lớn nhất (chiếm tỉ lệ 12,2%), chỉ sau Qualcomm (12,5%) và Nokia (18,9%).
Theo tiết lộ của hãng tin Korea Times, Samsung hiện đang tạo dựng một mối quan hệ chặt chẽ với các nhà cung cấp viễn thông để khiến cho Apple phải “tránh xa” chuẩn kết nối 4G trên phiên bản iPhone mới.
Phía Samsung cũng lên tiếng xác nhận sẽ lập tức kiện Apple vi phạm bản quyền công nghệ của hãng nếu iPhone thế hệ mới được trang bị kết nối 4G LTE. Hiện tại, kết nối 3G đã trở nên phổ biến trên smartphone và máy tính bảng nên các hãng sản xuất đang dần chuyển sang công nghệ kết nối 4G LTE.

Samsung sẽ kiện Apple nếu iPhone 5 có kết nối 4G ảnh 1

Apple sẽ gặp không ít rắc rối nếu 4G xuất hiện trên iPhone 5
“Samsung đã quyết định sẽ lập tức có hành động pháp lý để chống lại Apple nếu iPhone thế hệ mới sử dụng công nghệ 4G. Các quốc gia ở châu Âu và thậm chí ở Mỹ, sân nhà của Apple, là mục tiêu của chúng tôi”, một giám đốc giấu tên của Samsung tuyên bố.
Hiện Apple chưa đưa ra bất kỳ lời bình luận nào về động thái này của Samsung. Việc iPhone thế hệ mới có được trang bị kết nối 4G LTE hay không vẫn phải chờ đến sự kiện vào ngày 12/9 để có được câu trả lời cuối cùng.
Trước đó, Apple đã từng trang bị kết nối LTE cho iPad thế hệ thứ 3 của mình, ra mắt vào hồi tháng 3 vừa qua. Ngay sau đó, hãng công nghệ Đài Loan HTC đã cáo buộc Apple vi phạm 2 bằng sáng chế về kết nối LTE mà HTC đang nắm giữ và yêu cầu một lệnh cấm bán New iPad tại Mỹ. Tuy nhiên, Thẩm phán của Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ đã phủ quyết cáo buộc này của HTC và cho rằng không có đủ bằng chứng.
Theo HTC, hãng đã mua lại những bằng sáng chế về kết nối LTE vào tháng 4/2011, trước thời điểm phát hành chiếc smartphone hỗ trợ kết nối LTE đầu tiên của mình, HTC Thunderbolt. Apple đã tìm mọi cách để tránh đi xa hơn trong vụ tranh chấp bằng công nghệ với HTC.
Tuy nhiên, với trường hợp Samsung, mọi chuyện có thể sẽ hoàn toàn khác, nhất là sau khi hãng công nghệ Hàn Quốc thất bại trong vụ kiện có giá trị đến 1 tỷ USD vừa kết thúc hồi đầu tháng qua. Do vậy, Samsung đang cố gắng tìm mọi cách để gây khó khăn cho Apple trong mọi tình huống. 
Samsung chiếm ưu thế về bản quyền công nghệ 4G
Vào giữa những năm 2000, liên minh 3 hãng viễn thông lớn đã xuất hiện để xây dựng nên tiêu chuẩn kết nối 4G mới, dẫn đầu bởi Nokia, Qualcomm và liên minh hợp tác giữa Samsung với Intel.
Trong những năm qua, Qualcomm đã dần rút khỏi cuộc đua để tự phát triển nền tảng riêng của mình, thay vì tập trung vào phát triển chuẩn 4G LTE, mà lý do chính được cho là nhận thức được sự hạn chế về công nghệ mà Qualcomm đang nắm giữ. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, Qualcomm vẫn là hãng nắm giữ số lượng bản quyền về công nghệ 4G lớn thứ 2 trên thế giới, chỉ sau Nokia và trên Samsung.

Samsung sẽ kiện Apple nếu iPhone 5 có kết nối 4G ảnh 2

4G có thể là “át chủ bài” để Samsung lật ngược thế cờ với Apple
Theo nhiều nguồn tin, hiện tại Samsung đang nắm giữ 12,2% số lượng bản quyền về công nghệ 4G. Điều quan trọng hơn là Samsung đang nắm giữ những bản quyền cốt lõi về công nghệ 4G và cả những bản quyền quan trọng có thể làm nền tảng cho chuẩn kết nối 5G (thế hệ thứ 5) trong tương lai.
Nhận biết được những khó khăn về việc trang bị công nghệ 4G cho các sản phẩm của mình, Apple cũng đã nhanh tay sở hữu những bản quyền sáng chế liên quan đến công nghệ này. Tuy nhiên số lượng bản quyền mà Apple nắm giữ chỉ chiếm 4,9%, một con số còn khá khiêm tốn so với số lượng bản quyền của Samsung.
Do vậy, Apple hoàn toàn có lý do để lo lắng nếu thực sự Samsung gây nên một cuộc chiến pháp lý mới về kết nối 4G trong các sản phẩm của Apple trong tương lai.
Theo T.Thủy Tổng hợp (Dân trí)

Đọc thêm