Samsung phát triển công nghệ điều khiển máy tính bằng mắt

Công nghệ điều khiển máy tính bằng mắt thực tế không phải quá mới mẻ, được ra đời nhắm đến đối tượng người dùng là những người bị khuyết tật không thể sử dụng máy tính bằng chuột hay bàn phím như thông thường. 
Tuy nhiên, trước đây, để sử dụng công nghệ này đòi hỏi người dùng thường phải sử dụng các thiết bị đặc biệt, hoặc kính đeo trên mắt... trong khi đó, công nghệ EyeCan+ do Samsung phát triển lại cho phép người dùng có thể điều khiển máy tính bằng mắt mà không đòi hỏi bất kỳ thiết bị phụ trợ nào kèm theo phải mang trên người. EyeCan+ chỉ là một chiếc hộp đơn giản được gắn trên màn hình của máy tính.
Shin Hyung Jin đang điều khiển máy tính bằng mắt với EyeCan+
Shin Hyung Jin đang điều khiển máy tính bằng mắt với EyeCan+
Người dùng trong lần đầu tiên sử dụng cần phải hiệu chỉnh và đồng bộ hóa ánh nhìn của mình với chiếc hộp EyeCan+ này và quá trình này sẽ chỉ phải thực hiện một lần, sau đó EyeCan+ có thể theo dõi chính xác ánh mắt và hướng nhìn của người dùng. Người dùng có thể điều khiển máy tính chỉ bằng ánh mắt với khoảng cách từ 60 đến 70cm so với màn hình.
Giao diện của EyeCan+ hiển thị trên màn hình với một menu gồm danh sách 18 tác vụ khác nhau, bao gồm copy, dán, chọn tất cả, kéo và thả, phóng to... để thực hiện một tác vụ nhất định, người dùng chỉ cần nhìn vào tác vụ cần thực hiện và nháy mắt một lần, EyeCan+ sẽ thực hiện đúng tác vụ mà người dùng đã chọn.
Đặc biệt, EyeCan+ cũng được lập trình để thực hiện các tác vụ tùy chọn theo ý của người dùng, chẳng hạn tổ hợp phím Ctrl+P để in một tài liệu văn bản...
Thế hệ đầu tiên của Eyecan được ra mắt từ tháng 3/2012 và với phiên bản nâng cấp EyeCan+ này đã có sự cải tiến đáng kể so với phiên bản tiền nhiệm, cả về mức độ nhận diện chuẩn xác ánh mắt người dùng cũng như mang lại trải nghiệm của người dùng tốt hơn.
Cận cảnh hệ thống EyeCan+ của Samsung
Cận cảnh hệ thống EyeCan+ của Samsung
Được biết Samsung đã hợp tác với Shin Hyung Jin, một sinh viên ngành khoa học máy tính tại Đại học Yonsei (Seoul), một người bị liệt tứ chi bẩm sinh, để phát triển phiên bản nâng cấp EyeCan+ này. Các kỹ sư của Samsung và Shin Hyung Jin đã làm việc cùng nhau trong nhiều tháng để đảm bảo EyeCan+ hoạt động tốt và dễ sử dụng.
“Tôi rất hạnh phúc vì công nghệ điều khiển chuột bằng mắt được phát triển tại Hàn Quốc”, Shin Hyung Jin chia sẻ. “Eyecan không chỉ là một sản phẩm công nghệ thông tin, nó còn là tay chân cho người tàn tật. Hy vọng công nghệ này sẽ còn tiếp  tục được nghiên cứu và phát triển trong tương lai”.

Samsung cho biết sẽ không trực tiếp bán EyeCan+ ra thị trường mà thay vào đó, công ty sẽ phát hành công nghệ này dưới dạng mã nguồn mở để cho phép các hãng sản xuất khác có thể tận dụng tự phát triển các sản phẩm của riêng mình để đưa sản phẩm ra thị trường. Bên cạnh đó, do sản phẩm nhắm đến những người dùng khuyết tật, do vậy Samsung sẽ sản xuất một số lượng hạn chế thiết bị EyeCan+ để quyên góp cho các tổ chức từ thiện.

Theo T. Thủy (Dân trí)

Đọc thêm