Samsung bị chỉ trích vì không giảm thiểu carbon

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Theo báo cáo mới của Greenpeace, Samsung Display và Samsung Semiconductor đã không làm đủ những gì cần thiết để giảm thiểu carbon trong chuỗi cung ứng.

Samsung chậm triển khai quá trình giảm thiểu carbon

Theo hệ thống xếp hạng của Greenpeace, Samsung Display (đơn vị cung cấp tấm nền hiển thị QD-OLED và Micro LED cho hầu hết các thương hiệu smartphone, laptop, màn hình, TV phổ biến trên thế giới) đã được xếp hạng C vào năm 2022. Đây là một sự cải thiện so với hạng D+ mà công ty nhận được vào năm 2021, mặc dù vậy, công ty vẫn đứng sau LG Display.

Báo cáo của Greenpeace xem xét các nỗ lực giảm thiểu carbon của 11 tên tuổi lớn chuyên cung cấp linh kiện điện tử. Ảnh: Greenpeace
Báo cáo của Greenpeace xem xét các nỗ lực giảm thiểu carbon của 11 tên tuổi lớn chuyên cung cấp linh kiện điện tử. Ảnh: Greenpeace

Trong khi đó, Samsung Semiconductor không có sự cải thiện nào, công ty vẫn bị xếp hạng D+ trong hai năm 2021 và 2022. Samsung hiện đang bị xếp sau tất cả các đối thủ chính của mình, bao gồm Intel, SK Hynix và TSMC.

Trong khi tỉ lệ năng lượng tái tạo của Samsung cải thiện 10% so với năm 2021 thì Foxconn và Intel cũng cải thiện về mặt đó. Foxconn, nhà cung cấp lớn nhất của Apple, vẫn thuộc nhóm kém nhất trong ngành, xếp dưới Intel, LG, LuxShare, Pegatron, Samsung, SK Hynix và TSMC.

Đối thủ của Samsung Display là BOE, một công ty sản xuất màn hình Trung Quốc, nhận được xếp hạng F, cùng với Goertek, một công ty Trung Quốc.

Một báo cáo khác của Greenpeace cho thấy ngành công nghiệp bán dẫn ước tính đang thải ra khoảng 86 triệu tấn CO2 tương đương vào năm 2030. Phần lớn lượng khí thải carbon trong ngành điện tử tiêu dùng bắt nguồn từ việc sản xuất linh kiện.

Mặc dù Samsung đã cam kết giảm thiểu carbon và sử dụng 100% năng lượng tái tạo vào năm 2050 nhưng hãng vẫn chưa mở rộng cam kết đó đối với nguồn cung của mình.

Greenpeace cho biết trong một tuyên bố: “Thật đáng khích lệ khi thấy rằng các nhà sản xuất thiết bị điện tử cuối cùng cũng nhận ra sự cần thiết phải hành động vì khí hậu, nhưng tiến độ không đồng đều và quá chậm. Mức độ tham vọng của các nhà sản xuất thiết bị điện tử vẫn chưa đủ để đảm bảo mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu duy trì ở mức 1,5 độ C.”

Nhiều công ty đang thực hiện các giải pháp giảm thiểu carbon
Phần lớn lượng khí thải carbon trong ngành điện tử tiêu dùng bắt nguồn từ việc sản xuất linh kiện.

Còn Apple thì sao?

Tại sự kiện Wonderlust của Apple vào ngày 12-9, nơi mà gã khổng lồ Cupertino trình làng dòng iPhone 15 series, Apple Watch Series 9 và Ultra 2 trung hòa carbon.

Monique Goyens, tổng giám đốc tại tổ chức tiêu dùng Châu Âu BEUC tuyên bố rằng các tuyên bố về trung hòa carbon của Apple là "không chính xác về mặt khoa học và gây hiểu lầm cho người tiêu dùng". EU cũng đang lên kế hoạch cấm các tuyên bố “trung hòa carbon”.

Đọc thêm