Sạc pin laptop… bằng cách gõ phím

Quá trình tìm kiếm một nguồn năng lượng sạch, vĩnh cửu đã bước thêm một bước rất lớn, với nghiên cứu vừa được công bố của các nhà khoa học Úc.

Công trình nghiên cứu được tiến hành bởi 2 tiến sĩ Madhy Bhaskaran và Sharath Sriram của trường đại học RMIT, dưới sự chỉ dẫn của giáo sư Arnan Mitchell và tiến sĩ Simon Ruffell của Đại học Quốc gia Úc.

Theo đó, các nhà khoa học đã sử dụng hiện tượng áp điện để tạo nên kết quả cho nghiên cứu của mình.

Áp điện là hiện tượng vật lý, khi một vật tác động áp lực lên chất liệu đặc biệt nào đó bằng một lực cơ học sẽ sinh ra nguồn điện. Hiện tượng này tương tự hiện tượng thấy ở chiếc bật lửa thông dụng.

Sạc pin laptop… bằng cách gõ phím ảnh 1

Hình ảnh minh họa cho nguồn điện sinh ra từ hiện tượng áp điện

Để tạo ra năng lượng cho laptop bằng cách gõ phím, các nhà khoa học đã sử dụng một lớp phim mỏng bằng chất liệu áp điện, được tạo nên bằng công nghệ nano. Với thiết kế rất mỏng, lớp phim này có thể phủ lên các thiết bị điện tử khác nhau, cũng như tích hợp vào nhiều loại đồ dùng.

“Vật liệu áp điện này có thể tích hợp vào giày thể thao để sạc pin cho điện thoại di động, cho phép laptop hoặc động bằng nguồn năng lượng từ việc gõ bàn phím của người dùng hay thậm chí sử dụng để chuyển đổi huyết áp trên cơ thể người để tạo năng lượng cho một máy duy trì nhịp tim” - Tiến sĩ Madhu Bhaskaran, đồng tác giả của công trình nghiên cứu cho biết.

Sạc pin laptop… bằng cách gõ phím ảnh 2

Với nghiên cứu này, laptop sẽ được trang bị một nguồn năng lượng dường như là vô hạn

Các nhà khoa học trên còn cho biết họ đang tìm cách để tích hợp lớp phim áp điện này vào màn hình của các thiết bị cảm ứng, cho phép thiết bị sử dụng năng lượng từ việc người dùng lướt ngón tay trên màn hình.

Theo T.Thủy (Dân trí / Mashable)